Có bắt buộc phải đổi sang Sổ hồng khi mua, bán, tặng nhà đất?

Đây là câu hỏi được nhiều người dân thắc mắc trong thời gian gần đây, bởi lẽ có nhiều thông tin cho rằng sẽ không thể sang tên, mua, bán, tặng đất khi không đổi từ Sổ đỏ sang sổ Hồng. Vậy có bắt buộc phải đổi sang Sổ hồng khi thực hiện các giao dịch nhà đất này hay không? 

Không bắt buộc đổi bắt buộc phải đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng

Trước ngày 10/12/2009, Việt Nam có nhiều loại Giấy chứng nhận nhà đất (bìa đỏ, bìa hồng). Từ ngày 10/12/2009 để thuận tiện hơn trong việc quản lý cũng như sử dụng nhà nước chỉ áp dụng một mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bìa màu hồng). 

Tuy nhiên, với những loại Giấy chứng nhận cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý quy định rõ trong khoản 2, Điều 97 Luật Đất đai 2013: 

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Xem thêm: Đất mua bán qua nhiều người, thủ tục sang tên thế nào?

Đổi sang sổ hồng nếu muốn cho, tặng nhà đất?

Có bắt buộc phải đổi sang Sổ hồng khi mua, bán, tặng nhà đất?

Các điều kiện để thực hiện giao dịch Bất động sản

Như vậy, người sử dụng đất vẫn có thể thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng, cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp quyền sử dụng đất… mà không cần đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng. Chi tiết những điều kiện trong giao dịch sử dụng đất như sau: 

Điều kiện bên chuyển nhượng, bên tặng cho

– Có Giấy chứng nhận

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho

Bên nhận chuyển nhượng không thuộc trong các trường hợp sau: 

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng đối với các trường hợp pháp luật không cho phép. 

– Tổ chức kinh tế không nhận chuyển nhượng sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng hộ gia đình, cá nhân. Ngoại trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó. 

Xem thêm: Các loại chi phí sang tên sổ đỏ cần nắm được

Hồ sơ, thủ tục đổi sang Sổ hồng

* Hồ sơ đổi Giấy chứng nhận

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 

* Trình tự, thủ tục thực hiện cấp đổi

– Bước 1. Nộp hồ sơ 

  • Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn
  • Nộp tại bộ phận cửa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện
  • Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

– Bước 3. Giải quyết

– Bước 4. Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: 

– Không quá 07 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ 

– Không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Không quá 50 ngày đối với trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ.

Lưu ý: thời gian trên là thời gian ngày làm việc. 

Trên đây là giải đáp về việc có bắt buộc đổi sang Sổ hồng khi mua bán, tặng cho nhà đất. Theo đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì người sử dụng đất vẫn được thực huyền các quyền của mình như chuyển nhượng, tặng cho mà không cần đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng. 

One thought on “Có bắt buộc phải đổi sang Sổ hồng khi mua, bán, tặng nhà đất?

  1. Pingback: Hướng dẫn cách phân biệt Sổ đỏ và Sổ hồng!

Comments are closed.