Chứng khoán là gì? Cẩm nang chứng khoán cho người mới!

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay; nhu cầu kiếm tiền để làm giàu ngày càng trở lên đa dạng hóa. Có rất nhiều kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Chứng khoán và bất động sản được nhiều người đặc biệt quan tâm. Cùng tìm hiểu chứng khoán là gì và các bước đầu tư chứng khoán cho người mới dưới đây!

Khái niệm chứng khoán là gì theo quy định của pháp luật

Tìm hiểu về chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư và cách thức vận hành trên sàn giao dịch của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là gì? Cẩm nang chứng khoán dành cho người mới

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán tiếng anh là Security. Theo quy định của pháp luật, chứng khoán là một loại hàng hóa của thị trường chứng khoán. Chứng khoán được phát hành bởi một công ty hay tổ chức và có sự biến đổi không ngừng. Ngoài ra, chứng khoán cũng được hiểu là một đối tượng dùng để trao đổi mua bán có giá trị. Nhiều người có thể làm giàu từ chứng khoán; nhưng cũng có người bị phá sản vì nó.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán được viết tắt là TTCK. Nó là địa điểm diễn ra toàn bộ các giao dịch mua và bán các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, … Thị trường chứng khoán thực chất là chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là một loại thị trường hàng hóa đặc biệt. Loại hàng hóa này thuộc quyền sở hữu của tư bản và có giá trị sử dụng. Nó có mối quan hệ mật thiết và gắn chặt với cung – cầu. Nói một cách dễ hiểu, thị trường chứng khoán là một hình thức phát triển nâng cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Cổ phiếu là gì?

Hiểu rõ chứng khoán là gì bạn sẽ nắm được khái niệm của cổ phiếu. Cổ phiếu là một loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư yêu thích nhất. Cổ phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hay xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người đầu tư.

So với trái phiếu thì cổ phiếu có lãi suất cao hơn và dễ thanh khoản hơn; nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao hơn cả.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là một loại cổ phiếu đặc biệt. Người mua cổ phiếu quỹ là chính các công ty đã phát hành ra nó dựa vào nguồn vốn hợp pháp. Tuy nhiên, cổ phiếu quỹ không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Điều đó có nghĩa là các công ty phát hành cổ phiếu vẫn có thể sở hữu cổ phiếu giống như nhà đầu tư; nhưng đó là dạng cô phiếu quỹ. Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết, không cổ tức và cũng không được phép mua cổ phiếu mới. Thế nhưng tại sao họ vẫn mua loại cổ phiếu này?

Đây là loại cổ phiếu đặc biệt và các công ty phát hành muốn mua chúng khi:

Mua khi giá thấp để bán lại với giá cao hơn nhằm ăn phần chênh lệch.

Mua để tiến hành thu gom cổ phiếu, tăng quyền kiểm soát công ty.

Mua cổ phiếu quỹ nhằm cải thiện các chỉ số tài chính.

Mua cổ phiếu quỹ để nhằm đảm bảo lợi ích cổ đông.

Ngoài ra, mua cổ phiếu quỹ cũng nhằm mục đích thu hồi cổ phiếu ESOP.

Sập sàn chứng khoán là gì?

Sập sàn chứng khoán là một sự cố hy hữu mà không nhà đầu tư nào mong muốn xảy ra. Thực tế thì sự cố này đã từng khiến thị trường bất động sản chao đảo. Gần đây nhất là sập sàn chứng khoán HOSE vào năm 2018. Khi đó, hàng loạt các lệnh giao dịch trong phiên ATC không thể khớp và bị treo. Bảng giá thông tin mã chứng khoán đều bị tê liệt hoàn toàn. Nguyên nhân được cho là do hệ thống HOSE bị treo.

Sự cố đó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, … mà nó còn đánh mất niềm tin, cảnh báo những tiềm ẩn rủi ro vẫn luôn hiện hữu tại thị trường chứng khoán đầy biến động này.

Chào bán chứng khoán là gì?

Chào bán chứng khoán là hình thức phát hành chứng khoán nhằm kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư của một doanh nghiệp. Việc chào bán này phải làm có trình tự và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Luật chứng khoán là gì?

Luật chứng khoán là toàn bộ quy định, quyền lợi và nghĩa vụ của những cá nhân, đối tượng có liên quan đến hoạt động và kinh doanh chứng khoán.

Đối tượng áp dụng luật chứng khoán tại Việt Nam bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia đầu tư chứng khoán và hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

– Cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Margin là gì trong chứng khoán?

Margin trong chứng khoán là gì đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm; đặc biệt là những nhà đầu tư mới.

Margin trong chứng khoán giống như đòn bẩy tài chính

Margin là một dạng tận dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Margin là hình thức vay tiền của một doanh nghiệp chứng khoán nhằm mục đích đầu tư. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng được cấp Margin. Và tỷ lệ cho vay cùng hạn mức cho vay của mỗi mã cổ phiếu là khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những thông tin đó trước khi tận dụng Margin.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Bên cạnh thắc mắc chứng khoán là gì, rất nhiều nhà đầu tư còn chưa biết đến khái niệm chứng khoán phái sinh. Nó là một dạng công cụ tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng. Đồng thời những hợp đồng này phải được căn cứ theo điều luật chứng khoán đã ban hành. Tức là sự mua đi bán lại một loạt chứng từ còn lại như: quyền mua cổ phiếu, chứng quyền, hợp đồng quyền chọn,…

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Sau khi đã hiểu rõ chứng khoán là gì, bạn cần tìm hiểu về chứng khoán cũng như là các bước đầu tư chứng khoán bài bản, chuyên nghiệp.

Học đầu tư chứng khoán ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khóa học về đầu tư chứng khoán, khóa học đầu tư bất động sản, … Trước khi bỏ tiền đầu tư vào lĩnh vực này, bất cứ ai cũng cần phải dành thời gian để tìm kiếm thông tin và tìm hiểu chu kỳ biến động một cách chính xác. Chỉ có đầu tư vào kiến thức mới là cách đầu tư khôn ngoan nhất. Khi bạn đã có kiến thức trong đầu tư, bạn chắc chắn sẽ trở thành nhà đầu tư thành công!

các bước đầu tư chứng khoán cho người mới

Các bước đầu tư chứng khoán

Bước 1: Đăng ký tham gia về khóa học đầu tư chứng khoán

Bước 2: Lập chiến lược đầu tư cụ thể

Bước 3: Mở tài khoản chứng khoán

Bước 4: Chính thức bắt đầu giao dịch mua – bán chứng khoán

Bước 5: Quản lý rủi ro và lòng tham

Bước 6: Không ngừng bồi dưỡng kiến thức và cập nhật biến động thị trường chứng khoán.