Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa đất có được không?

Nhiều người gặp phải trường hợp khó đỡ về việc tách thửa đất. Cụ thể là trường hợp của anh B.K.T dưới đây: Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa thì quy trình thủ tục thế nào?

Câu hỏi : Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa đất có được không?

Vào năm 2012, tôi mua 200m2 trong diện tích thửa 1000m2 của người dân ở. Đất được sử dụng tại địa phương từ trước năm 1993 đến nay. Tuy nhiên, phần vì lười, phần vì ngại thủ tục lằng nhằng nên tôi chưa xin cấp làm Sổ đỏ. Giờ chủ thửa đất đã bán đi, cho con cái làm nhà ở thành 9 căn nhà trong đó có tôi.

Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 1
Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 1

Khổ nỗi giờ đất vướng vào quy hoạch đất ở đô thị loại 2 thuộc thành phố cấp tỉnh. Vào năm 2018, chủ thửa đất có nộp đơn xin cấp Sổ đỏ. Nhưng được xác định chỉ có 300m2 là đất ODT, còn 700m2 còn lại thuộc đất BHK. Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất của toàn bộ 700m2 này thành đất ODT thì cần phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng cho 700m2 đất BHK. Sau đó mới có Sổ đỏ cho chủ thửa đất, và tôi đăng ký xin tách thửa là xong.

Nhưng vấn đề ở chỗ tôi thì rất muốn đóng tiền để giải quyết cho xong. Nhưng trong số 8 hộ còn lại, chỉ có 2 hộ có tiền đóng, còn 6 hộ thì không đồng ý vì không có tiền để làm sổ.

Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 2
Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 2

Vậy xin hỏi, trong năm 2022 có Nghị định bổ sung Luật Đất đai 2013 mới nhất thì lô đất 200m2 của tôi hiện nay đang nằm trong thửa đất 1000m2 chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa được không? Tôi có thể tự đi xin đăng ký cấp Sổ đỏ được không? Hoặc là xin chuyển sang đất ODT riêng mình tôi được không? Xin cảm ơn!

Trả lời: Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa phải làm thế nào?

Chào bạn! Theo thông tin bạn đã cung cấp thì năm 2012 là thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi đó thửa đất chưa được cấp Sổ đỏ. (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa phải làm thế nào?

Vào năm 2012, Luật Đất đai 2003 sẽ được áp dụng tại Điều 106. Điều khoản này nêu rõ về các quyền của người sử dụng đất, bao gồm cả quyền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.”

Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 3
Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 3

Người sử dụng đất cần lưu ý, nếu muốn thực hiện quyền chuyển nhượng hay quyền sử dụng đất thì đều phải có Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Ngoài ra, theo Luật đất đai quy định tại Điều 127 Khoản 1 Điểm b thì Hợp đồng chuyển nhượng đó phải được công chứng theo đúng quy định thì mới được xem là đủ điều kiện để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua mảnh đất này chưa được cấp Sổ đỏ là chưa đúng theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Các loại chi phí sang tên sổ đỏ cần nắm được!

Thời điểm hiện tại có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 200m2 đất bạn mua không?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 15 Điều 3, việc đăng ký đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận tình trạng Pháp lý về Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và Quyền quản lý đất đối với một thửa đất vào hồ sơ địa chính.

Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 4
Chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa có được không 4

Ngoài ra, căn cứ theo Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 9 Điều 3, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

Điều đó có nghĩa là bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được hưởng các quyền lợi của người sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, thửa đất gốc 1000m2 vẫn chưa được cấp Sổ đỏ thì bạn chưa đủ điều kiện để tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất. Vì thế chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa là điều không thể thực hiện được.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề chưa có Sổ đỏ nhưng muốn tách thửa của người dân. Đón đọc nhiều thắc mắc về thủ tục, quy trình đất đai tại chuyên mục Hỏi – Đáp về Bất động sản.