Điều gì sẽ xảy ra sau khi Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt?

Sau cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”, chiều tối ngày hôm qua (29/3), Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chính thức bị bắt tạm giam. Đồng thời, tại nhà riêng, nơi làm việc và 21 địa điểm liên quan của ông cũng sẽ bị khám xét để phục vụ cho quá trình điều tra.

Dưới đây là dự báo của các chuyên gia về những biến động có thể xảy ra sau khi người đứng đầu tập đoàn FLC bị bắt.

Thông tin Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt ngày 29/03

Nguyên nhân Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt

Hôm qua, nhiều người không khỏi bất ngờ trước thông tin Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đã công khai bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”. Thông báo của Bộ công an cho biết:

“Hành vi của người đứng đầu tập đoàn FLC đã đủ yếu tố để cấu thành tội thao túng thị trường chứng khoán”. Điều này được căn cứ theo đúng quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự”.

Như vậy, sau khi bị tạm giam, ông Trịnh Văn Quyết sẽ không thể điều hành doanh nghiệp của mình. Được biết, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ là Chủ tịch tạm quyền của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Nguyên nhân sâu xa chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt!

Tài sản của Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và vợ

Theo thống kê mới nhất từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo của Bộ tư pháp, ông Trịnh Văn Quyết và bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ) có tổng cộng 55 khoản giao dịch tài sản đảm bảo thế chấp tại nhiều ngân hàng khắp cả nước. Ngoài ra, vợ chồng ông cũng thế chấp hơn 1044 tỷ cổ phiếu mình sở hữu để thế chấp. Như vậy, theo thống kê, vợ chồng ông Quyết sẽ có trong tay 10440 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chỉ là con số tính từ ngày 25/12/2017 cho đến ngày 10/1/2022. Con số thực tế có thể sẽ có những thay đổi khác.

Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt tạm giam đối diện mức phạt ra sao?

Ông Quyết bị bắt vì hành vi bán 74,8 triệu cổ phiếu tập đoàn FLC trong ngày 10/1. Điều đáng nói là những giao dịch này đều không công khai.

Như vậy, theo quy định tại Điều 211 Bộ luật hình sự và khoản 3 Điều 5; điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định 156/2020 của Chính phủ về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”; ông Quyết sẽ bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng; đồng thời sẽ bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng theo luật pháp Nhà nước.

Sau khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt, thị trường nào sẽ bị chao đảo?

Sau thông tin người đứng đầu tập đoàn FLC bị bắt gây rúng động thị trường Việt Nam, nhiều người đồn thổi về kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường chứng khoán và Bất động sản. Các chuyên gia cũng đã có những nhận định cho vấn đề này.

Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt khiến thị trường chứng khoán bị xáo trộn!

Thực tế thì đây không phải là lần đầu ông Trịnh Văn Quyết dính vào nghi án “thao túng thị trường chứng khoán”. Tuy nhiên, lần bắt tạm giam trực tiếp này sẽ khiến tâm lý các Nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Điều đó sẽ góp phần làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt gây nhiễu loạn thị trường như thế nào?

Sau ngày 10/1, cổ phiếu của tập đoàn FLC liên tục bị giảm sâu. Chính sự giảm đột ngột này đã khiến các mã chứng khoán khác bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Tại phiên giao dịch ngày 27/3, một loạt chứng khoán giảm sàn, nhu cầu bán tháo tăng nhanh. Sau đó mấy ngày, thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng nhóm cổ phiếu FLC thì vẫn cứ phải bán tháo nhanh chóng.

Những dự án bất động sản còn dang dở của ông Trịnh Văn Quyết

Sau khi Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt, nhiều chuyên gia đã đưa ra những nhận định về Bất động sản như sau:
“Trong năm nay, mặc dù có tới hơn 11 dự án Bất động sản đang được tập đoàn FLC triển khai, nhưng việc người đứng đầu bị tạm giam không ảnh hưởng nhiều đến thị trường Bất động sản cả nước. Tuy nhiên, nhiều khả năng các Nhà đầu tư chứng khoán sẽ “méo mặt” và cần tìm một nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng tiền của mình.

Và hiển nhiên việc đó sẽ khiến kênh Bất động sản trở lên hấp dẫn hơn trong mắt các Nhà đầu tư trước bối cảnh lạm phát tăng cao, giá xăng dầu nhảy vọt, tình hình căng thẳng vũ trang tại Ukraine kéo dài, …”

Theo tài liệu báo cáo thường niên, những dự án Bất động sản còn dang dở của tập đoàn FLC bao gồm:

Green Tower Vĩnh Yên; FLC Golfnet và các dự án ở khu tây Hà Nội. Cụ thể:

– Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi mỏ neo.

– FLC Tropical City giai đoạn 1 và 2.

– FLC Phú Thọ.

– FLC Premier Parc.

– Dự án DA1 FLC Quảng Bình.

– FLC Legacy Kon Tum.

– FLC HillTop Gia Lai.

– FLC La Vista Sadec.

– Khu đô thị mới hồ nước ngọt.

– Nhà ở mật độ cao Hiệp Thành – Vĩnh Trạch Đông.

One thought on “Điều gì sẽ xảy ra sau khi Chủ tịch tập đoàn FLC bị bắt?

  1. Pingback: Trước khi bị bắt ông Trịnh Văn Quyết đã có gì trong tay?

Comments are closed.