Trần Hùng Huy – Chủ tịch ngân hàng “soái ca” trẻ nhất Việt Nam

Trần Hùng Huy cái tên nổi bật trong giới ngân hàng và được công chúng biết đến là vị Chủ tịch trẻ tuổi nhất là ai? Bao nhiêu tuổi? Là Chủ tịch của ngân hàng nào? Là những câu hỏi được công chúng quan tâm và tò mò trong thời gian qua. Cùng Waha tìm hiểu xem vị Chủ tịch này có gì đặc biệt nhé.

Sơ lược về Chủ tịch ngân hàng ACB Trần Hùng Huy

Trần Hùng Huy 1978 tổng tài sinh ra đã ở vạch đích. Trở thành vị Chủ tịch trẻ nhất trong giới ngân hàng; anh sinh ra trong một gia đình truyền thống ngân hàng; bố của anh là ông Trần Mộng Hùng – Người sáng lập ngân hàng ACB. Mẹ anh là bà Đặng Thị Thu Thủy hiện là 1 trong các thành viên HĐQT của ngân hàng.
Theo giới thiệu của ACB, ông Huy tốt nghiệp cử nhân với 3 chuyên ngành. Quản trị kinh doanh, tài chính và buôn bán quốc tế vào năm 2000; tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh vào năm 2002 tại đại học chapman, Hoa Kỳ; Tiến sĩ quản trị kinh doanh Đại học Golden gate – Hoa Kỳ(2011).

Người truyền cảm hứng cho giới trẻ

Không chỉ nổi danh về ngoại hình “soái ca” và thiên tài trong kinh doanh.  Không kín tiếng như các vị Chủ tịch giàu có khác; Ông Huy cũng không ngần ngại chia sẻ công khai về đời tư lên facebook cá nhân. Ngoài ra, Chủ Tịch HĐQT ACB cũng từng bén duyên “sương sương” ở mảng nghệ thuật.
Cụ thể trong đoạn quảng cáo huyền thoại của ngân hàng mình; ông Trần Hùng Huy đã góp một vai diễn nhỏ. Đó là chàng trai ngồi làm việc trên ghế đá công viên; và 12 năm sau đó ông đã xuất sắc trở thành vị Chủ tịch của ngân hàng này.
Người truyền cảm hứng cho giới trẻ
Người truyền cảm hứng cho giới trẻ
Bước ngoặt về mức độ  ảnh hưởng của ông Huy trên facebook; có lẽ bắt đầu từ thời điểm clip hát và nhảy của ông Huy cùng đồng nghiệp tại ACB; trong lễ kỷ niệm 25 năm ngân hàng ACB thành lập, bị lọt ra ngoài; với giọng hát hay và phong cách cute hột mẹ rất dễ gần.
Cũng từ thời khắc đó, ông Huy xuất hiện trước công chúng nhiều hơn; và được công chúng quý mến bởi các chủ trương bảo vệ môi trường với việc không sử dụng chai nhựa. 
Đích thân ông Huy ra quyết định tặng hơn 15.000 bộ dụng cụ giúp tránh rác thải nhựa; tới nhân viên toàn hệ thống. Để họ có thể trực tiếp tham dự bảo vệ môi trường trong những hoạt động hàng ngày. Mục tiêu tiếp theo của ông Huy là tiếp tục lan tỏa việc bảo vệ môi trường đến cộng đồng. 

Người thừa kế 

Gia nhập ACB từ năm 2002 với vai trò là Chuyên viên nghiên cứu thị trường. Chỉ sau 4 năm, ông đã nhanh chóng được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám Đốc, song song là thành viên trong HĐQT.
Chuyện kế nghiệp thành vị Chủ tịch kế tiếp của ACB của ông Huy; Không giống theo kiểu cha truyền con nối như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế lúc trở về nước và vào ACB làm việc, ông Trần Hùng Huy không nghĩ sẽ có ngày ngày mình sẽ ngồi vào chiếc ghế đó; dù cha mình là người sáng lập, cũng là Chủ tịch hội đồng quản trị.
Trần Huy Hùng Là người đầu tiên trong ngành ngân hàng thừa kế nghiệp của cha
Trần Huy Hùng Là người đầu tiên trong ngành ngân hàng thừa kế nghiệp của cha
Nhưng cuộc đời chẳng ai biết trước được điều gì. Năm 2012, lúc ACB gặp biến động về nhân sự cấp cao, liên quan tới Bầu Kiên, chiếc ghế Chủ tịch của ngân hàng này bị bỏ trống và gần như không có ai muốn nhận. 
Thời điểm ấy hàng loạt thành viên HĐQT ACB phải từ nhiệm, một vị thành viên HĐQT độc lập khi được bổ nhiệm thành tân Chủ tịch đã từ chối. 
Trong bối cảnh ấy Trần Hùng Huy con trai cả của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng, đang giữ chức Phó Tổng Giám Đốc ACB mới 34 tuổi đã được đưa lên vị trí cao nhất.

Nỗ lực lấy lại vị trí cho ngân hàng sau khủng hoảng

Khi ông Huy lên giữ chức Chủ tịch ACB đã số mọi người nghĩ, đấy chỉ là 1 lựa chọn nhất thời  khi ngân hàng đang khủng hoảng và không ai muốn ngồi vào “ghế nóng”.
Sau này ông Huy có ngồi hàn huyên là “Làm Chủ tịch mà chưa được chuẩn bị gì cả” và thời khắc đó, dù không được chuẩn bị nhưng ông Huy đứng giữa hai lựa chọn.
“một là đón nhận các thách thức cho dù mình không biết mang đủ sức hay không, hai là đứng qua một bên”. Và ông Huy đã đón nhận thách thức “với cả niềm kiêu hãnh xen lẫn lo lắng ”.
Thế nhưng, sau gần 6 tháng, lần đại hội cổ đông năm 2013 và những kỳ họp tiếp theo. ông  Trần Hùng Huy vẫn tiếp tục ngồi “ghế nóng”.
Có lẽ các kết quả kinh doanh ở ACB; là lý do để cổ đông và những thành viên HĐQT tiếp tục lựa chọn vị Chủ tịch tuổi ngựa sinh năm 1978 này “ngồi yên chiến mã”.
Cho tới năm 2017- 2018 ACB với hai năm liên tiếp đạt kết quả kinh doanh nhảy vọt, lợi nhận năm 2018 của ngân hàng này là 6.400 tỷ đồng, nâng cao 2,4 lần so với năm 2017, dù đã trích tới  1.000 tỷ cho phòng ngừa tín dụng rủi ro.
năm 2017 lợi nhuận của ACB cũng đã nâng cao gần gấp 1,6 lần so với năm 2016. Và 1 điểm đáng quan tâm khác, tỷ lệ nợ xấu của ACB cũng ở mức thấp nhất toàn hệ thống ngân hàng trong nước chỉ 0.69% cuối năm 2018.

One thought on “Trần Hùng Huy – Chủ tịch ngân hàng “soái ca” trẻ nhất Việt Nam

  1. Pingback: Phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Comments are closed.