Câu chuyện nhà đầu tư Số 3

Hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có đã từng có ít nhất một định nghĩa cho sự THÀNH CÔNG. Hãy để tôi trích ra một số câu nói nổi tiếng có liên quan đến THÀNH CÔNG nhé:

  • Sự thành công thường đến với những ai không quá bận rộn đi tìm nó”– Henry David Thoreau
  • “Người ta hiếm khi thành công nếu không làm điều mình thấy vui thích”Dale Carnegie
  • Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ”– Brian Tracy

Với tôi, THÀNH CÔNG là khi mình đạt được mục tiêu mà mình đặt ra trong một khoảng thời gian và bằng chính nỗ lực và khả năng của mình.

Khi còn nhỏ, nhà tôi nghèo, cái thời Xã hội Việt Nam những năm 70-80 đó, hình như nhà ai cũng nghèo! Và trong vô thức, tôi đã tự đặt ra một mục tiêu khi trưởng thành, đó là: “Sẽ kiếm được đủ tiền để mẹ tôi không còn vất vả nữa!”

Mẹ là nhà giáo, nên bà nghiêm khắc. Bà nói việc của tôi lúc bấy giờ là đi học, thi đỗ Đại học, chứ không phải là làm việc kiếm tiền.

Ngày tôi đỗ Đại học, niềm vui không chỉ vỡ òa vì những năm tháng phổ thông học tập vất vả giờ đã được đền đáp. Hơn thế nữa, trong trái tim tôi, hạnh phúc nào bằng khi tôi đã vượt qua cái Ba-ri-e nghiêm khắc của mẹ. Kể từ ngày này, tôi sẽ được TỰ DO KIẾM TIỀN!!!

câu chuyện nhà đầu tư số 3 khiến nhiều người suy ngẫm

Công việc đầu tiên trong đời sinh viên của tôi là làm phục vụ trong một quán cà phê buổi tối. Năm nhất của trường Đại học chúng tôi phải học rất nhiều môn. Và vì thế cứ sau 6h tối, tôi mới lạch cạch đạp chiếc xe đạp tới nơi làm việc. Công việc ở đây tôi cũng chỉ làm được nửa năm vì doanh thu của quán không ổn…

Công việc tiếp theo của tôi là làm Bartender cho một quán Pub nhỏ của Nhật. Người Nhật họ có thói quen đến quán quen và ngồi bên ly rượu một mình, hoặc chuyện trò với mấy người bạn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Công việc này cho tôi cơ hội sử dụng Tiếng Anh và kiếm được nhiều tiền hơn nhiều so với công việc trước.

Sau khi tốt nghiệp, tôi phải đối mặt với sự lựa chọn: sẽ sử dụng ngôn ngữ nào để kiếm việc trong thời gian tới. Tiếng Anh là một ngôn ngữ với nhiều lợi thế vì tính thông dụng và mức lương cao. Tiếng Hoa là ngôn ngữ tôi đã phải dành 4 năm để học được nó. Nhưng mức lương từ công việc có sử dụng tiếng Hoa sẽ thấp hơn. Suy nghĩ nhiều, cuối cùng tôi quyết định chọn tiếng Hoa để bắt đầu công việc chính thức đầu tiên sau khi ra trường.

Tháng lương đầu tiên tôi nhận được từ công ty tôi làm phiên dịch tiếng Hoa, tôi đã biếu những đồng lương đầu tiên đó cho mẹ. Mẹ biết tôi không vui lắm vì số tiền ít ỏi đó. Mẹ động viên để tôi đủ kiên trì mà tiếp tục công việc một thời gian sau đó. Đến giờ, tôi vẫn biết ơn mẹ vì sự động viên đó, và tôi chưa bao giờ phải hối hận vì mình đã lựa chọn những năm tháng sau này gắn liền với tiếng Hoa.

Bởi lẽ, tiếng Hoa không cho tôi mức lương mà tôi kỳ vọng. Nhưng nó cho tôi CƠ HỘI, cơ hội để tôi có thể vượt lên chính tôi, làm điều tôi muốn và làm không ngừng nghỉ. Để rồi chỉ một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã có thể chuyển từ vị trí là người làm thuê lên vị trí người làm chủ bằng việc mở công ty kinh doanh của riêng mình.

Công việc làm chủ doanh nghiệp tư nhân đã mang đến cho tôi những mức thu nhập vững vàng. Tôi vẫn nhớ thời điểm đó, khi có tiền đa phần mọi người sẽ đi gửi tiết kiệm. Tôi thì không thích vậy, tôi thích mua bất động sản. Nhưng tư duy lúc đó của tôi vẫn chỉ là mua bất động sản để tiết kiệm mà thôi.

câu chuyện nhà đầu tư số 3 khiến nhiều người yêu thích bất động sản

Bất động sản đầu tiên tôi mua là một ngôi nhà 5 tầng mặt ngõ to, sau khi mua tôi đã chuyển công ty về và sinh sống tại đó luôn. Ba năm sau, thị trường bất động sản tăng trưởng, tôi đã bán căn nhà đó và chuyển sang mua một số mảnh đất ở những nơi chuẩn bị có kế hoạch mở đường hoặc gần các khu Dự án. Lúc đó tôi chưa có kiến thức nhiều về đầu tư Bất động sản, nên mọi việc đầu tư mua bán chỉ là dựa theo tư duy và trực giác mà thôi.

Khi các bất động sản mà tôi đầu tư đều tăng giá rất tốt, rất nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán. Vì tôi nghĩ bán cũng chẳng để làm gì, rồi mình lại để tiền hoặc lại phải đi kiếm những bất động sản khác. Năm 2008, thị trường bất động sản Việt Nam lao dốc. Những mảnh đất tôi mua vùng ven, gần dự án… đều xuống giá không phanh, có những mảnh trở lại bằng giá mua vào, thậm chí dưới giá mua. Tuy nhiên, tôi vẫn không thấy quá lo lắng vì công việc kinh doanh vẫn đem đến nguồn thu nhập ổn định.

Cho đến một ngày, khi việc kinh doanh của chồng tôi bất ngờ gặp vấn đề và không thể cứu vãn. Hệ quả của nó là để lại một số nợ khổng lồ, khiến tôi buộc phải bán hết các bất động sản của mình để lấy tiền trả nợ. Và bạn biết rồi đó, không gì tệ hơn việc bán bất động sản của mình vào đúng lúc thị trường tụt dốc. Sau khi thanh khoản, số tiền vốn mà tôi thu về chỉ còn 1/3 so với ban đầu.

  • Bài học rút ra: Đầu tư bất động sản phải có chiến lược và quản trị vốn, quản trị rủi ro.

Sau thời gian giải quyết nợ nần, với số vốn còn lại, tôi đã cùng một người bạn thân góp tiền mua một căn chung cư cao cấp. Do thường xuyên phải đi công tác nước ngoài nên tôi đã tin tưởng và để bạn mình đứng tên giấy tờ. Một thời gian sau, do dịch Covid kéo dài ảnh hưởng đến nền kinh tế và việc đi lại làm việc của người dân, việc giao dịch bất động sản khó khăn hơn. Đúng lúc đó, bạn tôi muốn bán căn chung cư đó kể cả giá lỗ. Do không thống nhất được quan điểm, tôi và bạn tôi đã trở thành tranh chấp. Và tôi là người thiệt thòi hơn về mặt pháp lý vì đã để bạn tôi đứng tên giấy tờ. Tôi vẫn nhớ như in những cung bậc cảm xúc của mình trong suốt quá trình tranh chấp. Khi hai người vốn là bạn thân, chỉ vì một bất động sản mà chỉ có thể gặp nhau tại Tòa án. Có những lúc vì nghĩ đến những năm tháng là bạn tốt của nhau, tôi đã “xuống nước” chấp nhận xuôi theo sự đòi hỏi quyền lợi từ phía người bạn tôi, mà cuối cùng vẫn không thỏa thuận được. Rồi có những lúc, sự đòi hỏi quá mức từ phía bạn tôi cũng từng làm tôi không khống chế được cảm xúc của mình, chỉ muốn làm một điều gì đó để tổn thương người kia, để giành sự công bằng cho mình. Nhưng cuối cùng, tình thương và sự tử tế trong tôi vẫn thắng, tôi chấp nhận chịu thiệt thòi về quyền lợi, để có thể giải quyết được tranh chấp. Đằng sau mỗi biến cố, là một bài học giúp cho mình trưởng thành hơn..

  • Bài học rút ra: Đảm bảo pháp lý và quản trị vốn, quản trị rủi ro và luôn giữ tâm thế tử tế trong mọi hoàn cảnh.

Thời gian đó, tôi bắt đầu ý thức được việc bản thân cần bổ sung và thống kê lại kiến thức về đầu tư bất động sản của mình. Tôi đã tìm và theo học một số khóa học dạy về đầu tư bất động sản cá nhân, một trong số đó là Khóa học của Waha Academy. Từ khóa học này, tôi đã rút ra một số bài học về Định vị bản thân để biết xác định mục tiêu đầu tư, mục tiêu cuộc sống của mình; bài học về xác định phân khúc đầu tư, phân bổ vốn, phân bổ nguồn lực, quản trị rủi ro và đặc biệt là xác định rõ chiến lược đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Cũng chính nhờ Cộng đồng nhà đầu tư của Waha, tôi đã được tiếp cận và tham gia vào một thương vụ đầu tư thực tế với những người bạn cùng học. Chúng tôi đã cùng nhau khảo sát thị trường, lên chiến lược đầu tư và cùng góp vốn đầu tư với nhau. Với kiến thức và sự chuẩn bị cẩn thận cho tất cả quy trình, việc đầu tư của chúng tôi đã thành công. Trong một năm, chúng tôi đã đạt mục tiêu về lợi nhuận. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi đã trở thành một Nhóm đầu tư thân thiết và tin tưởng, chuyên nghiệp và mạnh mẽ khai phá những miền đất mới.

  • Bài học rút ra: Đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, bạn đều cần trang bị cho mình kiến thức trước tiên. Nắm vững lý thuyết, mạnh mẽ hành động và tạo ra những mối quan hệ trong cộng đồng mình đầu tư để tăng trưởng nguồn lực.

 

Tất nhiên, THÀNH CÔNG không tự nhiên đến với bạn. Tôi vẫn nhớ câu nói:

Thành công là một quá trình nỗ lực vượt qua chính bản thân mình”.

câu chuyện nhà đầu tư số 3

Tôi hiểu, có nhiều điều ta không được lựa chọn ở vạch xuất phát.

Nhưng, ta hoàn toàn có thể lựa chọn ĐIỂM ĐẾN của chính mình.

2 thoughts on “Câu chuyện nhà đầu tư Số 3

  1. Pingback: Phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

  2. Pingback: CÂU CHUYỆN NHÀ ĐẦU TƯ SỐ 5: KHÁT VỌNG CHO ĐI …

Comments are closed.