Căng thẳng địa chính trị leo thang, Nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu?

Xung đột căng thẳng địa chính trị leo thang đã khiến cho nước Nga rơi vào cảnh lao đao. Rõ ràng những đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây đã khiến kinh tế nước này bị suy thoái, lạm phát “đu đỉnh”, … cùng một loạt những rung chuyển gây ảnh hưởng đến toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Nhà đầu tư Bất động sản đang phải đối mặt những thách thức lớn về nơi trú ẩn của dòng tiền. Phân khúc căn hộ và Bất động sản nghỉ dưỡng đang là lựa chọn được nhiều người quan tâm hơn cả!

Một tháng sau khi căng thẳng địa chính trị leo thang, vị thế toàn cầu của Nga rung chuyển!

Xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đang khiến cho nhiều người đồn đoán về một cuộc khủng hoảng tài chính giống năm 1998 có thể tái diễn tại Nga.

Căng thẳng địa chính trị leo thang khiến nền kinh tế Nga suy thoái

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Nga sẽ không đứng vững tại con số 11 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay. Con số đó có thể tụt xuống thứ 15 bởi tỷ giá hối đoái đồng rúp vào tháng 2 vừa qua.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát mới đây cho thấy hầu hết người ta suy đoán Nga sẽ bị giảm 8% kinh tế cả nước trong năm nay. Nhưng IIF (Viện Tài chính Quốc tế) thậm chí còn dự đoán nền kinh tế Nga sẽ giảm sâu 15%.

Lạm phát gia tăng khủng khiếp!

Nga đã làm rất tốt trong việc kiềm chế lạm phát từ 17% xuống còn 2% đầu năm 2018. Nhưng những thành tựu đó đã bị xuyên thủng vì cuộc chiến vũ trang tại Ukraine.

Căng thẳng địa chính trị leo thang khiến nền kinh tế Nga khốn khó!

Mức độ tăng giá được dự báo sẽ đạt 20% trong năm nay. Năm tới, kỳ vọng lạm phát rơi vào khoảng 18%. Đây là mức cao nhất trong 11 năm qua.

Trước viễn cảnh ngoại hối của Nga bị đóng băng ở nước ngoài, giới quan chức Nga sẽ phải có biện pháp nhằm kiểm soát vốn. Giữ mức lạm phát thấp nhất trong năm 2024.

Nước Nga bị hạ xếp hạng tín nhiệm, chứng khoán lao đao!

Sau căng thẳng địa chính trị leo thang, Nga được các cơ quan lớn xếp hạng mức độ tín nhiệm là “điểm đầu tư”. Nghĩa là nước này có quyền vay với giá rẻ. Như vậy cục diện vỡ nợ sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của năm 2014. Hiện tại, nước Nga đang đứng cuối bảng xếp hạng. Đồng nghĩa với việc nguy cơ Nga vỡ nợ là rất cao!

Sau căng thẳng địa chính trị leo thang, Nhà đầu tư nên rót tiền vào thị trường căn hộ hay bất động sản thương mại?

Gần đây, trước bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang; nhiều Nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản căn hộ và Bất động sản thương mại. Đây là 2 loại hình đầu tư có sự khác biệt rõ rệt.

Bất động sản căn hộ

Thông thường, nếu cá nhân mua một căn hộ có nghĩa là họ mua để ở. Có thể nhà ở đó là nhà ở chính hoặc nhà ở phụ. Nếu là Nhà đầu tư thì họ có thể cho người khác thuê nhằm kiếm lời.

Nếu bạn đang quan tâm đến các căn hộ, có thể thử sức đầu tư vào lĩnh vực này. Nhu cầu thuê – mua căn hộ là tương đối lớn và ổn định. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và chiến dịch căng thẳng giữa các quốc gia Châu Âu hiện nay cũng khiến nhu cầu mua nhà ở tăng cao. Các Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về tính thanh khoản dòng tiền.

Căng thẳng địa chính trị leo thang, Nhà đầu tư đau đầu tìm nơi trú ẩn!

Bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại là cách gọi chung các loại hình tài sản phục vụ cho mục đích kinh doanh. Nó bao gồm: Nhà xưởng, nhà kho, khối văn phòng, cửa hàng và đơn vị công nghiệp.

Bất động sản thương mại được đánh giá là có mức độ rủi ro cao hơn so với Bất động sản căn hộ. Bởi vì nhu cầu mua loại hình này ít hơn. Ngoài ra, các ngân hàng chỉ cho vay khoảng 60% giá trị của Bất động sản đối với Bất động sản thương mại.

Tóm lại, căng thẳng địa chính trị leo thang đang khiến cho rất nhiều Nhà đầu tư “khó thở”. Bởi lẽ chẳng biết rủi ro sẽ xảy đến bất chợt vào phân khúc nào. Nhưng nếu không nhanh tay đầu tư, bạn sẽ chẳng bao giờ thành công!