Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả bạn cần biết nếu không muốn mất tiền oan

Thị trường bất động sản ngày một sôi động thì hệ lụy của nó đem lại cũng không ít thí dụ như: Mua phải đất quy hoạch; chọn phải miếng đất không có sổ đỏ hoặc sổ đỏ giả; làm cho người mua tiền mất mà tật còn mang. Nhiều người còn đi vay mượn để mua đất; nhưng đến lúc bị lừa rồi sổ đỏ thì giả, mà tiền vay nợ để mua đất thì vẫn phải trả.

Thấu hiểu được nhiều trường hợp của người dân. Vậy nên bài viết này Waha chúng tôi xin chia sẻ một số cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản và dễ dàng ai cũng làm được!

Kiểm tra trực tiếp trên sổ đỏ

Kiểm tra trực tiếp trên sổ đỏ
Kiểm tra trực tiếp trên sổ đỏ

Kiểm tra sổ đỏ thật giả qua mã vạch

Mã vạch trên sổ đỏ hoặc sổ hồng có chức năng quan trọng; nhằm hỗ trợ trong việc quản lý, tra cứu thông tin về giấy chứng nhận và giấy tờ cấp giấy chứng nhận. Đồng thời tránh hành vi làm sổ đỏ giả; và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới bất động sản trên giấy chứng nhận.

Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đó là kiểm tra qua mã vạch được in ở cuối trang giấy chứng nhận. Thông tin của mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV= MX.MN.ST, trong đó:

  • MX là đơn vị hành chính cấp xã – khu vực của khu đất. Trước tiên bạn phải đối chiếu mã đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn, nơi khu đất nằm trong khu vực với ký hiệu trên giấy tờ.
  • Lưu ý: Nếu UBND cấp tỉnh là đơn vị cấp giấy chứng thực thì ghi thêm mã của tỉnh, tỉnh thành trực thuộc trung ương vào trước mã của xã, phường, thị trấn quản lý khu đất (trong trường hợp này mã vạch có 15 số, những trường hợp còn lại sẽ có 13 số tại mã vạch).
  • MN là mã của năm cấp giấy chứng nhận, gồm hai chữ số sau cùng của năm cấp giấy chứng nhận. VD 21 là giấy chứng nhận được cấp năm 2021.
  • ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với giấy chứng nhận. Được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sổ đỏ không có mã vạch có phải sổ đỏ giả

Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể có chung một mã vạch, nhưng không thể không có. Vì vậy trường hợp sổ đỏ không có mã vạch chắc chắn là sổ GIẢ.

Kiểm tra sổ đỏ thật giả tại văn phòng đăng ký đất đai

Cụ thể, đối với địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai. Đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất,… Đó là Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Đối với địa phương chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai. Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án; tổ chức, cá nhân nước ngoài; công ty với vốn đầu tư nước ngoài.

UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình; cá nhân; cùng cộng đồng dân cư; người định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Kiểm tra sổ đỏ thật giả tại văn phòng đăng ký đất đai
Kiểm tra sổ đỏ thật giả tại văn phòng đăng ký đất đai

Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất mà chủ sở hữu không muốn cho bạn biết!

Các bước để kiểm tra sổ đỏ thật giả tại văn phòng đăng ký đất đai

Bước 1: Điền thông tin vào mẫu văn bản theo quy định

Bước 2: Nộp phiếu

Quy định tại khoản một Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT có nêu ra các cách sau:

  • Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
  • Gửi qua đường bưu điện.
  • Gửi qua thư điện tử, hoặc cổng thông tin đất đai của chính quyền địa phương có thẩm quyền quản lý bất động sản đó.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi nhận được đơn yêu cầu; cấp chính quyền có trách nhiệm thực hiện rà soát dữ liệu đất đai; xử lý và thông báo trách nhiệm tài chính đến bạn – người có yêu cầu. Trong trường hợp không cung cấp dữ liệu theo đề nghị thì cấp chính quyền liên quan bắt buộc nêu rõ lý do và phản hồi đến bạn – người có yêu cầu.

Sau khi bạn – người có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ tài chính thì cơ quan chức năng sẽ gửi dữ liệu đất đai liên quan đến bạn – người có yêu cầu.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Waha chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn biết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả.

Chủ đề: Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ