Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người ít vốn!

Nếu bạn là người có ít vốn nhưng vẫn muốn đầu tư chứng khoán, hãy tham khảo ngay cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người ít vốn dưới đây. Cho dù bạn là nhà đầu tư lâu năm hay người học chứng khoán từ con số 0; bạn vẫn có thể làm giàu nhờ cẩm nang chứng khoán và các bước đầu tư chứng khoán tại Waha.

Cẩm nang chứng khoán

Trước khi học cách đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu về chứng khoán và các câu hỏi thường gặp khi đầu tư chứng khoán dưới đây:

Giờ giao dịch chứng khoán là khi nào?

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch là HOSE, HNX và UPCOM. Thời gian giao dịch chứng khoán của 3 sàn này là bắt đầu từ 09:00 đến 11:30. Nghỉ trưa 2 tiếng trước khi bắt đầu quay trở lại giao dịch từ 13:00 đến 15:00. Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày lễ.

Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý vê sản phẩm hợp đồng tương lai. Loại hình này sẽ bắt đầu phiên giao dịch sớm hơn 15 phút. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về đặt lệnh. Bạn có thể đặt lệnh ngay cả khi sàn chứng khoán chưa mở.

cách đầu tư chứng khoán an toàn, nhanh chóng sinh lời

Vốn it có nên đầu tư chứng khoán không?

Cũng giống như học đầu tư bất động sản, có ít vốn bạn vẫn có thể đầu tư chứng khoán.

Vậy, bao nhiêu tiền là có thể đầu tư chứng khoán được?

Về lý thuyết, các nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán chỉ với 500.000 đồng. Tuy nhiên thực tế thì quy định hiện nay của các sàn chứng khoán; lô giao dịch tối thiểu các nhà đầu tư cần mua là 100 cổ phiếu. Mỗi mã cổ phiếu lại có giá trị khác nhau. Những nhà đầu tư mới có thể mua cổ phiếu giá thấp dưới 30.000 đồng. Qua đó có thể thấy, nhà đầu tư cần số vốn tối thiểu là 3 triệu đồng để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, nhà đầu tư F0 cũng cần lưu ý về mục đích đầu tư của mình. Nếu muốn chắc chắn thì nên đầu tư từ từ với số vốn mình có. Nhưng nếu muốn đầu tư lãi cao, chấp nhận rủi ro thì nên tận dụng Margin trong đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Margin trong chứng khoán là gì?

Cách mua – bán, giao dịch chứng khoán

Các giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán được thực hiện bằng cách đặt lệnh. Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán là đặt lệnh thông qua phần mềm và đặt lệnh thông qua môi giới.

Tuy nhiên, muốn đặt lệnh thì các nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản chứng khoán. (Cách đăng ký tài khoản chứng khoán chúng ta sẽ tham khảo bên dưới).

Tài khoản chứng khoán khác tài khoản ngân hàng ở chỗ: Tài khoản ngân hàng chỉ chứa tiền. Tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán.

Để có thể đặt lệnh, nhà đầu tư phải có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng; tài khoản ngân hàng chỉ chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán). Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán ở bất cứ công ty nào. Sau khi có tài khoản, bạn có thể bắt đầu giao dịch tất cả mã chứng khoán trên sàn chứng khoán hiện hành.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn, ngắn hạn

Có nhiều cách đầu tư chứng khoán khác nhau, bạn cần xác định rõ mục đích đầu tư của mình là gì!

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư trong khoảng dưới 1 năm. Nhiều người thường gọi là đầu tư chứng khoán lướt sóng. Khả năng thu hồi vốn nhanh nhưng có nhiều rủi ro tiềm tàng, khó nắm bắt và dễ thua lỗ.

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là mua và giao dịch chứng khoán theo đường dài, có khi là cả đời. Người mua có thể học đầu tư chứng khoán từ trước. Sau khi đã có kiến thức về đầu tư rồi mới bắt đầu xuống tiền. Đây là cách đầu tư chứng khoán được nhiều người yêu thích nhất. Mặc dù khả năng thu hồi vốn chậm nhưng với tính chất hạn chế tối đa mọi rủi ro và dễ thanh khoản chính là dấu cộng to đùng mà các nhà đầu tư nhắm đến loại chứng khoán này.

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Có 4 loại chứng khoán phái sinh là Hợp đồng kỳ hạn; Hợp đồng tương lai; Hợp đồng quyền chọn và Hợp đồng hoán đổi.

Nói dễ hiểu thì chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư an toàn hơn cổ phiếu và trái phiếu. Ít rủi ro nhất mà vẫn cho ra lợi nhuận. Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh không khác gì đánh bạc. Bạn có thể thắng vài phiên liên tiếp, nhưng thua 1 phiên thôi cũng khiến bạn mất trắng, thậm chí là thua lỗ.

Cách đầu tư chứng khoán nước ngoài, quốc tế

Đầu tư vào chứng khoán nước ngoài, quốc tế cũng là một dạng đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, theo quy định luật pháp tại Việt Nam thì công dân mang quốc tịch Việt Nam không được phép đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, … nước ngoài.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn luôn có cách để lách luật. Khi đó, cần phải lưu ý những rủi ro và cạm bẫy rất dễ mắc phải trên thị trường chứng khoán.

Cách đầu tư chứng khoán khi không có nhiều tiền

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch đang diễn ra trên thị trường chứng khoán. Trước khi học được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được ý nghĩa 5 màu sắc xuất hiện trên bảng giá chứng khoán:

Màu xanh dương: Giá giảm kịch sàn

Màu xanh lá cây: Giá tăng so với tham chiếu.

Màu vàng: Giá bằng với giá tham chiếu.

Màu đỏ: Giá giảm so với tham chiếu.

Màu tím: Giá tăng cao nhất. Hay còn gọi là giá trần.

Cách chơi chứng khoán trên điện thoại

Có rất nhiều App chơi chứng khoán được phát hành nhằm thân thiện hơn cho chiếc điện thoại của nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán trên điện thoại bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, nó cũng có một vài điểm hạn chế mà các nhà phát triển chưa khắc phục được.

Để tìm hiểu về cách chơi chứng khoán trên điện thoại, bạn có thể tham khảo tại đây!

cách đầu tư chứng khoán trên điện thoại

Các bước đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người ít vốn

Để bắt đầu các phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán, chuyển tiền vào tài khoản và đặt lệnh giao dịch chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán

Bước đầu tiên trong các bước đầu tư chứng khoán chính là đăng ký mở tài khoản chứng khoán.

Để đăng ký, bạn nhấn vào đây:

https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.html

Hoặc bạn có thể tải các App chơi chứng khoán như: EzMobileTrading, SmartOne, VCBS Mobile Trading, BSC Mobile, …

Bạn cần điền thông tin về số điện thoại và địa chỉ Email. Kích hoạt giao dịch rồi hoàn tất hồ sơ gốc cho quá trình mở tài khoản chứng khoán.

làm thế nào để biết cách đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả?

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn tất đăng ký tài khoản, bạn cần phải nộp tiền vào tài khoản đó để tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán. Khi bạn đăng ký tài khoản thành công, bạn nên bắt đầu chuyển tiền vào tài khoản với số vốn bạn có. Tối thiểu là 3 triệu đồng. Theo báo cáo của nhiều trang uy tín, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường bắt đầu với 5 triệu đồng cho hơn 100 cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Cách nạp tiền vào tài khoản chứng khoán:

– Đến quầy giao dịch chứng khoán và trực tiếp yêu cầu nạp tiền.

– Ra ngân hàng và tiến hành nộp tiền mặt vào tài khoản của mình.

– Chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán (Tài khoản ngân hàng phải đăng ký chuyển tiền Online).

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất chính là đầu tư vào kiến thức

Đặt lệnh mua – bán cổ phiếu

Sau khi đã tạo tài khoản chứng khoán và chuyển tiền vào tài khoản đó, bạn có thể bắt đầu tiến hành mua bán trên sàn giao dịch. Hãy đăng nhập vào phần mềm và khám phá.

Mỗi một phần mềm sẽ có những giao diện đặt lệnh mua bán khác nhau, hãy làm quen từ từ và tìm hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả và sinh lời trước khi rót tiền nhé!