Các nhà đầu tư mới nên làm gì để không mất tiền oan?

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường đầu tư sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới, chưa kinh nghiệm thì bất động sản không chắc là thị trường đơn giản. Vì vậy nếu không muốn “mất tiền” trên thị trường này thì các nhà đầ tư mới cần phải chuẩn bị cho mình những hành trang sau. 

1. Xác định mục tiêu và chiến lược đầu tư

Trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì cho dù là bất động sản, cổ phiếu hay trái phiếu nhà đầu tư cần phải xác định được mục tiêu cũng như chiến lược cụ thể. Chẳng hạn bạn muốn thực sự an toàn thì lựa chọn hình thức đầu thức đầu tư cho thuê sẽ hợp lý bởi nó mang đến dòng tiền ổn định. Hạn chế tối đa các rủi ro, đem đến dòng tiền ổn định hơn những phân khúc khác trên thị trường bất động sản. 

Xác định mục tiêu và chiến lược đầu tư

2. Không để cảm xúc chi phối

Trên thị trường bất động sản, có không ít nhà đầu tư bị cảm xúc chi phối đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Bạn cần hiểu rõ bất động sản không chỉ là một khoản đầu tư thông thường mà nó có tác động rất lớn đến tương lai của nhà đầu tư. Vậy nên có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định có nên đầu tư vào một loại hình bất động sản cụ thể nào hay không, nhưng các nhà đầu tư cần tránh để cảm xúc chi phối. 

Để giảm thiểu được tình trạng này bạn cần trau rồi thêm các kiến thức về đầu tư bất động sản. Một nhà đầu tư nắm vững được kiến thức sẽ đưa ra được quyết định dựa theo các chỉ số, số liệu và phân tích cụ thể thay vì lựa chọn đầu tư theo đám đông, theo sóng. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những kinh kiến thức, kinh nghiệm từ những người từng mua bán đất, những nhà đầu tư có chuyên môn, kinh nghiệm.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới!

3. Bạn cần tham khảo với các chuyên gia uy tín

Các chuyên gia ở đây không chỉ là những chuyên gia về bất động sản mà còn là những chuyên gia liên quan đến lĩnh vực đầu tư như luật sư, chuyên gia thẩm định, chuyên gia xây dựng… Bất động sản là thị trường rất rộng, vì vậy nếu bạn chỉ làm việc độc lập sẽ rất khó để đi đến thành công. 

Vì vậy, nếu có thể xây dựng mạng lưới kết nối với các chuyên gia uy tín thì tỷ lệ thành công trong đầu tư bất động sản sẽ tăng lên. Đồng thời làm giảm tối đa rủi ro bởi bạn có thể nhờ cậy vào các kiến thức, kinh nghiệm của họ để phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

4. Nhà đầu tư mới cần nghiên cứu thuộc tính tài sản

Đây là một trong những điều quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư bất động sản. Thuộc tính tài sản gồm những yếu tố như vị trí địa lý, hướng, hệ thống giao thông, tiện ích khác như điện – đường – trường – trạm,.. Những đặc tính này sẽ giúp nhà đầu tư định hình được chính xác nhất giá trị của bất động sản, đồng thời giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về khoản đầu tư nào đáng theo đuổi, khoản đầu tư nào không. 

Bạn có thể nghiên cứu các thuộc tính tài sản từ nhiều trang web cung cấp thông tin. Tuy nhiên hãy lựa chọn các trang thông tin chính thống để nhận định được vị trí, giá trị bất động sản một cách chính xác nhất. 

Nghiên cứu thuộc tính tài sản trước đầu tư

5. Nhà đầu tư mới cần đầu tư dựa trên thực tế

Khi tính toán lợi tức đầu tư, bạn cần suy nghĩ thực tế về mức lợi nhuận mong muốn. Nếu mục đích chính là chính là kiếm thu nhập thụ động thì đầu tư theo hình thức mua đi bán lại sẽ không phù hợp. Hoặc nếu vốn đầu tư không quá nhiều sẽ dễ gặp rủi ro nếu nhà đầu tư cố gắng theo đuổi những dự án biệt thự liền kề. 

Lợi tức là thu nhập được tạo ra được một khoản đầu tư được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, nó còn được gọi là lợi tức tài sản. Ví dụ: nếu bạn đang mua một căn nhà với giá 100. 000 USD, tạo ra lợi nhuận 2.000 USD/ năm, nghĩa là lợi tức bằng 2%. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì bạn thu lợi càng nhiều. 

Đầu tư bất động sản là kênh sinh lợi và đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm cần phải hiểu, cần phải biết bản thân mình nên làm gì trước khi xuống tiền mua đất. Hãy nhớ rằng đầu tư bất động sản là một công việc kinh doanh và bạn cần phải đưa ra quyết định chuyên nghiệp, nghiêm túc.