Hé lộ về bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng không phải ai cũng biết!

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn là đề tài nóng thu hút giới truyền thông. Bên cạnh sự nghiệp tỏa sáng, nhiều người cũng tò mò về bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng sẽ như thế nào. Bởi lẽ ông được biết đến là một người rất nghiêm túc và dứt khoát. Thậm chí có đôi khi, nhiều nhân viên cấp dưới còn cho rằng vị tỷ phú trẻ tuổi này khá nghiêm khắc trong công việc. Vậy, trong đời sống cá nhân gia đình, vị CEO tài năng này có điều gì khác biệt? Câu trả lời sẽ có tại bài viết này!

Bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng: Dùng nghèo nuôi con trai!

Là một tỷ phú tầm cỡ, nhưng Chủ tịch VinGroup lại không phải là người hào phóng trong cách dạy con. Trái lại, ông lại được biết đến là một người rất dứt khoát và thống nhất trong việc giáo dục thế hệ tương lai.

“Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm!” – Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng thẳng thắn chia sẻ.

bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng: Dùng nghèo nuôi con trai!

Ông luôn quan niệm nuôi con là việc to lớn nhất trong cuộc đời mỗi người làm cha, làm mẹ. Ông không dùng số tiền của mình để dạy con, mà ông dùng nhân cách của mình để truyền đạt lại mọi kỹ năng, kinh nghiệm sống, giúp cho những đứa con nên người theo những cách đặc biệt khác nhau. Nhiều người còn ví von bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng là “dùng nghèo nuôi con trai”.

Chủ tịch VinGroup chia sẻ câu chuyện về các con mình 

“Tôi có hai cậu con trai và một cô con gái. Đứa con đầu tên là Phạm Nhật Quân Anh. Đứa con thứ hai cũng là con trai tên Phạm Nhật Minh Hoàng. Với con trai, tôi không chỉ dùng tình thương mà còn kèm theo sự nghiêm khắc. Tôi luôn tạo ra những cơ hội để thử thách cho các cậu ấy. 

Cậu thứ hai nhà tôi đang học đại học năm hai ở nước ngoài nhưng Covid nên trường cho nghỉ 1 năm, tôi cho vào tập đoàn đi làm luôn.

Với tôi trong công việc, người ngoài hay người nhà đều như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi! Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy.”

Cô con gái út tên là Phạm Nhật Minh Anh. Bây giờ nó cũng được giáo dục như vậy, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà. Cũng như những gia đình bình thường khác thôi.

Tài sản của Chủ tịch VinGroup sau này liệu có để lại cho các con của ông? 

Giàu có đến vậy, nhưng thứ ông Phạm Nhật Vượng mong muốn để lại sau cùng cho các con đó là bài học làm người chứ không phải tài sản kếch xù. Với tư cách một người bố, ông không giấu giếm bản thân muốn để lại tình thương yêu vô bờ bến. Quan trọng nhất là muốn những đứa con của mình luôn là người tử tế, chứ không yêu cầu con cái phải làm “đao to búa lớn”.

Bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng khá cứng rắn!

Tùy vào sự yêu thích công việc và năng lực của các con đến đâu, ông không ép uổng các con phải nối nghiệp mình. Chủ tịch VinGroup cũng bày tỏ:

“Tôi cũng không nhất định cứ phải cha truyền con nối. Vì nếu con không muốn làm hoặc không làm được mà mình bắt ép thì chúng khổ. Con đẻ hay con nuôi đều như vậy”

Phải nói rằng bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng khá cứng rắn!

“Cậu cả” được bố đưa theo trong buổi phỏng vấn cùng Tuổi trẻ năm 2019; chủ tịch VinGroup dặn dò đưa đến gặp cùng “để cho anh ấy học hỏi. Đến xem các chú, các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ không sẽ khó vươn lên được vì bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình”. 

Khi ấy quan điểm dạy con của Chủ tịch VinGroup cũng được thẳng thắn bộc lộ, các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Ông có kể, khi gia đình còn sống tại Ukraine, sân nhà thì rộng, đến mùa hè ông mua một xe gạch về đổ xuống sân. Ông bảo cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô; cậu con trai đầu và mấy người bạn, làm miệt mài cả mùa hè. 

Tuy vậy những thông tin khác về gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn được giữ kín với truyền thông.

Có thể thấy, bí quyết dạy con của Phạm Nhật Vượng không giống như nhiều vị tỷ phú khác. Mặc dù có đôi phần khắt khe, nhưng chắc hẳn sự khắt khe đó xuất phát từ tình yêu thương của một người cha dành cho những đứa con của mình.