Bị lấn đất 5cm, tôi đòi hàng xóm trả 150 triệu. Đúng hay sai?

Trong buôn bán nhà đất, có rất nhiều tình cảnh “éo le” khiến bạn cười không được, khóc cũng chả xong. Dưới đây là một câu chuyện bị lấn đất 5cm của chị N.T.T (Thọ Xuân – Thanh Hóa) đã làm bùng nổ các trang mạng xã hội tuần qua. Kết cục ai đúng ai sai vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải. Hãy theo dõi câu chuyện và nêu ý kiến của bạn qua bài viết dưới đây!

Chủ nhà về quê đo đạc phát hiện bị lấn đất 5cm

Chị N.T.T có một mảnh đất ở dưới quê, đang bỏ trống. Ngoài ra, chị còn có ngôi nhà thứ 2 đang kinh doanh ở Đan Phượng – Hà Nội. Bởi tính chất công việc nên chị T ít khi về quê, nhưng mỗi lần về đó chị đều sang thăm hàng xóm.

Diện tích xung quanh mảnh đất của chị T đều đã được xây nhà lên vuông vắn. Chị thường nhờ hàng xóm trông giúp mảnh đất của mình. Những năm đó hàng xóm thường xới đất trồng rau trên mảnh đất này nên chị T cũng yên tâm phần nào.

Xem thêm: Câu chuyện đầu tư: Bà chủ quán bún ốc có trong tay 5 bất động

Sự việc sẽ chẳng có gì nếu như mọi việc dừng lại ở đó. Gần đây dịch bệnh triền miên khiến công việc kinh doanh của chị T gặp nhiều khó khăn. Chị tính bán mảnh đất dưới quê đi để lấy tiền bù lỗ cửa hàng tại Hà Nội. Thế nhưng khi tiến hành đo đạc, chị phát hiện diện tích mảnh đất không còn đúng như trên sổ đỏ.

Khi đo đạc phát hiện bị lấn đất 5cm!

Cụ thể, hàng xóm bên trái đã xây nhà lấn sang mảnh đất của chị đúng 5cm. Chị có ngồi lại và nói chuyện với hàng xóm. Hàng xóm cũng đo đạc lại và thừa nhận bên họ đã lấn sang nhà chị T 5cm, nhưng diện tích đất của nhà họ vẫn đúng với thực tế và trên giấy tờ pháp lý.

Tức là khi tiến hành xây nhà, thợ xây đo đúng diện tích đất, nhưng lại đo lệch sang bên phần đất của chị T. Đất của chị sẽ bị thiếu hụt 5cm, nhưng hàng xóm cũng chẳng được gì. Ngược lại, ngôi nhà phía bên cạnh nhà hàng xóm đó mới là bên thứ 3 hưởng lợi.

Bị lấn đất 5cm, khách bỏ chạy hết!

Mặc dù cũng cả nể tình làng nghĩa xóm mà bị lấn đất 5cm chị T cũng không muốn truy cứu. Nhưng ngặt nỗi thấy đất thực tế không đủ diện tích như trên sổ đỏ, khách bỏ chạy hết.

“ Không có khách xem đất và không bán được đất, chẳng ai muốn mua nhà. Vì diện tích đất thực tế có đúng với giấy tờ đâu. Việc kinh doanh thì ngày một sa sút, lúc cần tiền lại chẳng bán được đất. Tôi không biết làm thế nào cả! ” – Chị T chia sẻ.

bị lấn đất 5cm, diện tích đất khác với sổ đỏ không ai mua

Hết cách, chị T đành yêu cầu nhà bên đền bù. Hàng xóm lại đổ lỗi cho thợ xây; vì họ cũng chẳng được lợi lộc gì; căn nhà vẫn đủ diện tích trên sổ đỏ của họ mà thôi!

Chị T lại tiếp tục ngồi nói chuyện với nhà hàng xóm thứ 3 hưởng lợi nhất. Nhưng họ bảo họ đâu muốn nhận 5cm đất đó, giờ xây nhà rồi và họ cũng không chịu bỏ tiền mua thêm. Cả 2 nhà hàng xóm đều cho rằng họ bị bất đắc dĩ và là nạn nhân, vậy còn chị T phải làm sao?

Phương án giải quyết khi bị lấn đất 5cm

Chị T có nhờ người hàng xóm bên cạnh bàn bạc với chủ đất kế bên xem có phương án nào đền bù ổn thỏa cho chị hay không. Nhưng họ cứ chây lì và dây dưa mãi. Vài tháng trôi qua, chị T bực quá đành ra điều kiện cuối cùng:

Bị lấn đất 5cm nên tôi yêu cầu bồi thường 150 triệu đồng. Nếu không chịu thì phải đập tường hoàn lại 5cm đất bị thiếu hụt cho tôi. Tôi không biết mình làm như vậy có quá đáng không. Nhưng thực tình tôi chẳng có phương án nào khả thi hơn!” – Chị T trải lòng.

Mạng xã hội bùng nổ vì câu chuyện bị lấn đất 5cm!

Ngay sau khi câu chuyện của chị T được chia sẻ, rất nhiều bình luận trái chiều xoay quanh vấn đề này. Cuộc tranh cãi diễn ra nảy lửa và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cùng Waha điểm qua những bình luận gần đây nhé!

Nhiều bình luận cho rằng chủ nhà quá đáng khi chỉ bị lấn đất 5cm mà đòi 150 triệu.

– Cái lô đất của bạn dài khoảng 20 m2. Bạn bị thiệt 1m2. Nếu đất giá 30 triệu / 1m2 mà bạn đòi tận 150 triệu thì cũng quá đáng quá rồi đấy!

– Bạn có “tay trong” thì mới dám đòi tiền vậy, chứ người ta làm nhà rồi bắt người ta đập đi trả bạn có 5cm thôi thì ai chịu. Chưa kể ở quê thì coi trọng tình làng nghĩa xóm. Bạn cũng quá ghê gớm rồi!

– Theo tôi mình nên sống theo tình cảm. Bạn thiệt chút nhưng sống nhẹ lòng. Chứ người ta vô ý lấn có 5cm đất bạn làm lớn chuyện quá làm gì. Người thiệt chỉ có bạn thôi.

– Bạn ghê gớm vậy trời! Nhà tôi cũng bị hụt mất 10cm vẫn xây nhà bình thường. Không có gì là tuyệt đối và luôn có sai sót, cái quan trọng là tình làng nghĩa xóm. 150 triệu đổi lấy được điều đó không?

– Lúc đầu chịu khó xây bờ tường hoặc bờ gạch nhỏ bao quanh nguyên lô đất thì đã không như bây giờ. Đỡ ai lấn đất của ai đau cả đầu. Bị lấn đất 5cm cũng không lớn mà bạn đòi 150 triệu, phải tôi thì tôi cũng chả chịu đền, chưa kể tôi cũng chả được hưởng thêm 5cm đất ấy.

– Haha bạn cứ làm căng đi, kiện tụng luôn đi. Rồi chẳng ai thèm mua đất bị tranh chấp của bạn đâu. Có 5cm người ta vô ý mà làm gì ghê vậy!

Cũng có những bình luận khuyên chị T nên bỏ qua.

– Theo tôi, nhà hàng xóm đã xây nhà xong rồi. Nếu kiện tụng thì đất của bạn là đất tranh chấp khó bán, chưa kể kiện tụng còn chưa chắc thắng kiện. Tốt nhất đòi 100 triệu là đẹp rồi.

– Kiện cáo làm gì cho mất thời gian lại đau đầu. Để bán được lô đất đấy thì bạn nên xin chính quyền làm lại giấy tờ. Hoặc đơn giản hơn là giảm giá bán thiếu gì người mua.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện bị lấn đất 5cm

– Theo tôi đối chiếu với sổ đỏ các thứ thì bạn vẫn chưa chắc thắng kiện. Chưa kể chi phí cho vụ kiện cũng không rẻ, có khi hơn cả 150 triệu. Nói thế để bạn biết ai thiệt rồi đấy!

– Bạn ơi chẳng có thước đo đạc nào chuẩn 100% đâu. Bỏ qua được thì bỏ qua, có 5cm thôi mà!

– Theo tôi, có 3 phương án dành cho chủ nhà hàng xóm: Một là đền cho bạn 150 triệu theo yêu cầu. Hai là mua luôn mảnh đất của bạn. Ba là đập bỏ nhà rồi xây lại. Bạn cần nói chuyện nhẹ nhàng đôi bên hòa giải.

– Biết đâu hàng xóm cố tình lấn sang 5cm cho đất nở hậu. Còn nhà bạn tự nhiên bị thụt hậu thế ai mua. Bạn nên thương lượng lại đi.

– Theo tôi bạn cho hàng xóm 2 phương án: Bồi thường hoặc gọi địa chính đến xác nhận ranh chồng lấn. Nếu họ sửa nhà thì phải trả 5cm đất đó cho bạn. Hoặc họ muốn mua bán, chuyển nhượng hay thừa kế gì gì đó thì họ vẫn bị cái ranh chồng lấn bao quanh. Bạn nên xây nhà rồi bán hoặc cho thuê, khi đó dễ nói chuyện với người mua hơn.

Nhưng vẫn có những người cho rằng bị lấn đất 5cm thì 150 triệu là quá ít!

– Gặp tôi là tôi không lấy 150 triệu; tôi bắt đập nhà rồi trả lại đất cho tôi ngay!

– Bạn nghĩ như thế này. Xe chưa bị sửa chữa hay thay thế phụ tùng thì nó còn nguyên giá trị. Nhưng khi đã bị đụng vào rồi thì chiếc xe không còn nguyên vẹn nữa. Ý tôi muốn nói là 5cm của bạn không thể mua được bằng tiền đâu.

– Ôi bạn ơi, 150 triệu là quá rẻ đấy. Gặp tôi 1 là đập nhà 2 là đền tiền bằng căn nhà đấy chứ đùa.

bị lấn đất 5cm mà đền bù 150 triệu là quá rẻ đấy!

– Theo tôi không phải 150 triệu mà là 300 triệu cho 1m2 thì đúng hơn. Không chịu thì đập nhà đi sửa lại. So sánh chi phí đập nhà với bồi thường, cái nào nặng hơn?

– Nhiều người buồn cười! Cái 5cm nó không lớn nhưng mà nó làm giảm giá trị của cả miếng đất kia kìa. Cho tôi 300 triệu tôi cũng chả lấy. Cứ đập nhà trả lại đất cho tôi!

– Về tình thì nhà hàng xóm không sai, nhưng về lý thì họ sai hoàn toàn. Họ không kiểm soát được chuyện xây dựng là lỗi của họ. Người đứng tên sổ hàng xóm phải là người chịu trách nhiệm!

– Rõ chán. Mảnh đất vuông vắn thế ông hàng xóm làm ngay quả lấn đất. Giờ khách nào chịu mua nữa. Mấy ông ở trên có giỏi thì mua đất đấy cho người ta đi.

– Hàng xóm vô lý thế nhỉ? Người ta đòi 1 tỷ cũng phải đền bù nhé. Hoặc là mua luôn mảnh đất đó. Không thì đập tường xây lại nhà. Chọn cái nào thì chọn. Bắt đền bù 150 triệu là quá rẻ rồi!

Bài học về câu chuyện bị lấn đất 5cm

Qua câu chuyện của chị T ta mới thấy rằng vấn đề tranh chấp đất đai thực sự quá phức tạp. Nếu bạn có một bất động sản muốn thuê, mua bán hay chuyển nhượng, bạn cần phải nắm chắc thông tin pháp lý. Bên cạnh đó tình làng nghĩa xóm ở quê cũng rất gắn bó thân thiết; bạn cần phải có sự mềm mỏng trong giao tiếp để khi xảy ra xung đột nào đó; đôi bên có thể cùng nhau ngồi lại và đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Ngoài ra, nếu đất của bạn chưa có ý định xây lên, tốt nhất là phải xây tường rào bao quanh. Như thế vừa giúp khách xem đất dễ hình dung mức độ vuông vắn của đất, lại vừa không lo bị nhà kế bên lấn chiếm như câu chuyện này.

One thought on “Bị lấn đất 5cm, tôi đòi hàng xóm trả 150 triệu. Đúng hay sai?

  1. Pingback: Bậc cha mẹ nên lập Di chúc hay làm hợp đồng tặng cho đất cho con?

Comments are closed.