“Bắt mạch” thị trường bất động sản năm 2022

Theo thống kê, dòng vốn vào bất động sản vẫn đang tiếp tục tăng. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư, việc triển khai những dự án hạ tầng quy mô lớn. Đây chính là động lực giúp cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tới. Cùng Waha điểm qua những biến động về thị trường bất động sản năm 2022 dưới đây.

Đất nền – phân khúc biến động nhất trong năm 2021

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã bắt đầu tăng trở lại sau khi nới lỏng giãn cách. Nguồn cung giảm, nguồn cầu tăng dẫn đến giá bất động sản ở hầu hết các tỉnh đều có sự biến động theo chiều hướng tăng lên. Trong đó, chung cư là phân khúc phục hồi tìm kiếm nhanh nhất sau dịch Covid-19, cụ thể là lượng tin đăng, số lượng dự án tăng nhanh ở tỉnh Bình Dương. Giá rao bán cũng tăng ở tất cả các phân khúc. 

Tương tự, thị trường nhà riêng, nhà mặt phố cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên thị trường cho thuê có xu hướng giảm, cả về mức độ quan tâm lẫn chất lượng tin đăng. 

Đất nền là phân khúc bất động sản có nhiều biến động nhất trong năm 2021. Việc công bố những thông tin quy hoạch ở nhiều nơi dẫn đến hiện tượng sốt đất trong quý 1 đầu năm. Cuối năm mức độ quan tâm của đất nền cũng vẫn tiếp tục tăng, giá giao bán tăng xung quanh các khu vực thành phố chính. 

Đất nền – phân khúc biến động nhất trong năm 2021

Trong năm 2022 liệu bất động sản sẽ tăng?

Theo thống kê, mặc dù tình hình dịch trong năm 2021 diễn ra phức tạp, kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng nguồn vốn đổ vào bất động sản trong năm 2021 vẫn rất khả quan. Trong đó, nguồn vốn tín dụng bất động sản quý III/2021 tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2 triệu tỷ đồng. Trong tháng 11/2021, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký mới vào bất động sản khoảng 2 tỷ USD (chiếm 11%). 

Theo dự báo, giai đoạn 2021 – 2025 tổng vốn đầu tư công lên đến 2,87 triệu tỷ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 – 2020. Trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong 2 năm tới, Chính phủ và Quốc hội đang họp bàn và thống nhất có một gói khoảng 60.000 – 65.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nhà ở. 

Đây sẽ là lợi thế tốt với mức lãi suất tương đối ưu đãi, có thể sẽ thấp hơn khoảng 3-4% trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang làm đầu mối chủ trì để trình Chính phủ thông qua chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030. 

Trong năm 2022 liệu bất động sản sẽ tăng?

Những yếu tố dẫn đến tăng giá bất động sản

– Đất nền là loại hình tiếp tục nhận được sự quan tâm hàng đầu của nhiều nhà đầu tư, mặt bằng giá tiếp tục tăng trong năm 2022. Đặc biệt là khu vực có quy hoạch, dự án đầu tư công trình được đẩy mạnh. 

– Dự kiến năm 2022 nguồn cung cấp thị trường căn hộ đón nhận số lượng gấp đôi so với năm 2021. Thị trường nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung tăng từ 20-30%, tuy nhiên so với nguồn cầu lớn trên thị trường trong 2 năm tới vẫn sẽ có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Ngoài chi phí về đất, chi phí xây dựng, nhân công vẫn có đà tăng. Đây chính là những yếu tố dẫn đến sự tăng giá bất động sản trong thời gian tới. 

Những yếu tố dẫn đến tăng giá bất động sản

– Trong năm tới loại hình chung cư có sự ổn định và phục hồi tốt với mức độ quan tâm có sự tăng trưởng ổn định. Đặc biệt là hình thức cho thuê, mặt bằng giá tăng. Đối với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố chịu sự ảnh hưởng mạnh về dịch nhưng nhờ có chính sách kiểm dịch tốt nên dần được quan tâm trở lại. Năm 2022, mặt bằng giá sẽ ổn định hơn, tăng ở một số khu vực nhất định. 

Trên đây là toàn bộ những nhận định về thị trường bất động sản trong năm tới. Các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể tham khảo để đưa ra những định hướng mới trong chiến lược để thích nghi hơn với bối cảnh.