Bất động sản và chứng khoán, đâu là lựa chọn lý tưởng?

Bất động sản và chứng khoán là hai trong số những khoản đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù vậy nhiều nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn “đổ tiền” vào loại hình đầu tư nào? Thông tin phân tích dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra được câu trả lời chính xác nhất. 

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản có nhiều hình thức như mua – bán tài sản, cho thuê nhà trọ, chung cư hay kiếm thu nhập thụ động thông qua các quỹ đầu tư bất động sản… 

Ưu điểm đầu tư bất động sản

– Đây là kênh giúp xây dựng sự giàu có, đặc thù với những khoản giao dịch giá trị lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng thậm chí là hàng trăm tỷ đồng. Qua đó mang đến doanh thu, lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. 

– Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, ngay cả khi nền kinh tế suy thoái thị trường chứng khoán sụp đổ thì bất động sản vẫn có khả năng giữ nguyên giá, thậm chí vẫn có xu hướng tăng. Thời gian vừa qua là chứng minh rõ ràng nhất, dù dịch Covid làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế thì bất động sản vẫn rất ổn định và tăng đều.

– Nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi tức của mình bằng cách đầu tư thông minh. Ví dụ đầu tư vào bất động sản ở vùng lân cận sắp phát triển, đất vùng ven… bạn sẽ thấy giá trị gia tăng vượt quá mức trung bình quốc gia. 

Xem thêm: Thị trường mua nhà đất “nóng” trở lại: Cơ hội cho nhà đầu tư!

Bất động sản là kênh đầu tư ổn định, lợi nhuận cao

Nhược điểm đầu tư bất động sản

– Giao dịch trong bất động sản đều là giao dịch với số tiền lớn nên nhà đầu tư cũng sẽ chịu nhiều khoản thế tương đối lớn. 

– Nếu bạn vay tiền để đầu tư bất động sản sẽ có nhiều rủi ro với các khoản thế chấp nhất là khi nguồn thu nhập của bạn không ổn định. 

– Lợi nhuận có thể bị sụt giảm theo thời gian nếu các khoản bảo trì và sửa chữa lớn hơn dự tính.  

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán chính là cho phép bạn mua cổ phiếu của các công ty, kiếm lời thông qua các giao dịch mua bán. Hiện nay có đến hàng nghìn công ty được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn bất kỳ ngành nào mình muốn. 

Ưu điểm đầu tư chứng khoán

– Nhà đầu tư có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bằng cách mua và giao dịch cổ phiếu. 

– Thị trường chứng khoán hoạt động nhanh và trơn tru

– Không cần quá nhiều vốn ban đầu, khả năng sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm.

Nhược điểm đầu tư chứng khoán

– Thị trường chứng khoán thay đổi liên tục theo ngày, thậm chí theo giờ, không có tính ổn định. Do vậy nếu muốn các khoản đầu tư của mình thực sự sinh lời nhà đầu tư cần có kiến thức chuyên môn trong đầu tư tài chính và trong chứng khoán nói riêng. 

Thị trường chứng khoán biến động liên tục theo ngày, giờ

– Cần dành nhiều thời gian nghiên cứu về thị trường, các yếu tố khác liên quan đến hoạt động công ty, hoạt động ngành và tiềm năng tăng trưởng… 

– Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực, cần đưa ra quyết định mua/bán đúng thời điểm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. 

Nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán?

Để lựa chọn được cho mình một loại hình đầu tư phù hợp là điều không hề dễ, phải phụ thuộc vào từng mục đích của cá nhân. Mỗi một loại hình đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cho nên, trước khi xuống tiền đầu tư bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố, nguồn lực. 

Nên đầu tư bất động sản hay chứng khoán?

Nếu nhà đầu tư có tài chính ổn định, thích an toàn thì bất động sản chính là lựa chọn đúng. Ngược lại với người yêu thích sự mạo hiểm, chấp nhận sự thay đổi liên tục của thị trường có thể tìm đến thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư cần xác định không có bất cứ khoản đầu tư nào là hoàn hảo, cần phải có mục tiêu chiến lược cụ thể và đôi khi là chấp nhận những rủi ro trong đầu tư.