Bất động sản là gì? Cách gia tăng tài sản nhờ bất động sản

Bất động sản là gì?

Tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản?

Tại sao 90% người giàu tại Việt Nam và Thế giới đều liên quan đến bất động sản?

Có thể gia tăng tài sản nhanh chóng nhờ đầu tư bất động sản hay không?

Đây đều là những thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Hiểu rõ bất động sản, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ gia tăng tài sản một cách nhanh chóng. Đồng thời tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm, sẵn sàng đi thực chiến ở bất cứ thương vụ nào. Câu chuyện nhà đầu tư x3, x5 tài sản sẽ trở nên thực tế hơn bao giờ hết!

Giải mã thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản luôn sôi động, phong phú có nhiều biến động không ngừng với sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư. Vì thế, trước khi bắt đầu bước vào thị trường này, bạn cần phải hiểu rõ bất động sản là gì. Nằm lòng kiến thức bất động sản sẽ là cách nhanh nhất giúp gia tăng tài sản của bạn.

Bất động sản là gì? Bạn đã hiểu rõ về nó?
Hiểu rõ bất động sản là gì sẽ giúp bạn gia tăng tài sản nhanh chóng!

Bất động sản là gì?

Khái niệm bất động sản

Bất động sản là một trong những thuật ngữ rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều cách giải thích khác nhau cho cụm từ này. Nói một cách dễ hiểu:

“Bất động sản là toàn bộ những tài sản liên quan đến đất đai được cố định tại từng mảnh đất, bao gồm cả những gì thuộc về mảnh đất đó”.

Cụ thể, bất động sản là những tài sản như: đất nền, nhà ở, nhà ga, chung cư, công trình, …

Thị trường bất động sản sơ cấp là gì?

Thường được gọi là thị trường phát hành. Đây là giai đoạn 1 cho các giao dịch lần đầu tiên.

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì?

Khi đã có nền tảng ở thị trường cấp 1, thị trường bất động sản thứ cấp (cấp2) sẽ diễn ra các hoạt động trên phạm vi rộng. Đồng thời tổng mức lưu chuyển vốn tại đây sẽ lớn hơn rất nhiều so với thị trường cấp 1.

Như vậy, thị trường thứ cấp sẽ đóng vai trò thúc đẩy, phát triển cho thị trường sơ cấp.

Phân loại bất động sản

Cách phân loại bất động sản được chia ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Cho dù là loại hình thức nào, chủ đầu tư cũng cần hiểu rõ bản chất của bất động sản để đầu tư một cách hiệu quả nhất. Qua đó mang về những giá trị thiết thực, gia tăng tài sản cá nhân lên nhiều lần.

Phân loại bất động sản Việt Nam

  • Bất động sản đầu tư, xây dựng: Bao gồm tài sản đất và tất cả những gì gắn liền với nó như: cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc, trung tâm thương mại, dịch vụ, xưởng, nhà máy, …
  • Bất động sản không có đầu tư, xây dựng: Bao gồm đất nông nghiệp chuyên phục vụ cho các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, khai thác, …
  • Bất động sản đặc biệt: Bao gồm các công trình, kiến trúc, di sản văn hóa thiên nhiên, …

Phân loại bất động sản theo bộ luật dân sự

Quy định của Bộ luật dân sự, luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở và các điều luật hiện hành khác nêu rõ, bất động sản chia làm 4 loại:

  • Đất đai: Bao gồm đất dự án, trang trại, chăn nuôi và hoa màu, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng, …
  • Nhà ở và công trình xây dựng: Chung cư, biệt thự, nhà ở,
  • Nhà và công trình công nghiệp: Công trình vật liệu xây dựng; công trình khai thác than quặng, dầu khí; công trình nhà ở; công trình sản xuất công nghiệp nặng; trung tâm thương mại; nhà hàng; siêu thị; văn phòng; công trình văn hóa giáo dục; công trình y tế thể thao; …
  • Công trình hạ tầng kỹ thuật: Công trình giao thông, công trình thủy lợi, …
Phân loại bất động sản đơn giản theo nhiều hình thức khác nhau!

Đặc điểm của bất động sản

Bất động sản là một trong những thị trường lớn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Thị trường bất động sản cũng có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt.

Phân chia vị trí giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Đặc điểm dễ dàng nhận thấy của thị trường bất động sản chính là về địa điểm giao dịch và hàng hóa không trùng nhau. Nghĩa là hầu hết các cuộc giao dịch chỉ kết thúc khi trải qua quá trình cơ bản: Đàm phán – khảo sát thực tế – đăng ký pháp lý. Điều này đã khiến cho các cuộc giao dịch bất động sản kéo dài và phải dựa trên pháp luật.

Đặc thù quan trọng của bất động sản

Thị trường bất động sản là thị trường không đồng đều

Thị trường bất động sản là thị trường đặc thù phân chia theo khu vực. Mỗi địa phương sẽ có mức định giá khác nhau. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội tại địa phương đó. Do vậy có thể nói thị trường bất động sản là thị trường không đồng đều.

Thị trường bất động sản là một dạng điển hình của thị trường tương đối

Có thể nói thị trường bất động sản chỉ là tương đối bởi nó không có sự đồng nhất vê thông tin và các yếu tố cấu thành. Ngoài ra, để thành công trên từng cuộc giao dịch, cả người bán và người mua đều cần phải am hiểu về bất động sản như: bất động sản là gì, có những loại bất động sản nào, luật đất đai liên quan đến bất động sản bao gồm những gì, …

Cung về bất động sản chậm co giãn khi giá cả thay đổi

Thị trường bất động sản có chu kỳ biến thiên không ngừng. Tại mỗi một thời điểm, một địa phương sẽ có những mức định giá khác nhau và không cố định. Có thể tại thời điểm này giá của nó ở tầm trung. Nhưng chỉ một cú kích cung sẽ làm thay đổi hoàn toàn “thế trận”. Bởi thế mà nhiều người làm giàu từ bất động sản. Bởi họ hiểu rõ bất động sản là gì, đầu tư vào bất động sản cần lưu ý những gì, …

Xem thêm: Quy trình 7+ bước học bất động sản thành công cho sale mới!

Hoạt động của thị trường bất động sản phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

Mặc dù chịu sự kiểm soát của nhà nước sẽ sản sinh ra rất nhiều điều luật khắt khe. Thế nhưng trước sự can thiệp đó, các chủ đầu tư sẽ tránh được những rủi ro, tranh chấp rất dễ xảy ra trong các cuộc giao dịch.

Hiểu rõ bất động sản là gì giúp bạn gia tăng tài sản nhanh chóng
Các loại hình bất động sản

Các loại hình bất động sản

Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản được xếp vào loại hình có sự giới hạn về mặt diện tích và lãnh thổ. Theo quy định thị trường bất động sản được xếp vào loại hình cá biệt và khan hiếm.

Tính lâu bền

Bất động sản là thị trường lâu bền bởi nó tồn tại theo thời gian và không bị phá hủy. Ý nghĩa lâu bền được chia thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Sự tác động lẫn nhau

Thị trường bất động sản có nhiều biến động. Điều đó có nghĩa là chúng chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh. Các loại hình bất động sản cũng có thể hỗ trợ cho nhau và tác động qua lại với nhau.

Đừng để thiếu hiểu biết khiến bạn mất cơ hội gia tăng tài sản!

Thị trường bất động sản tại Việt Nam

Mặc dù hiểu bất động sản là gì; phân loại bất động sản; đặc trưng của bất động sản; … nhưng bạn cần biết vận dụng vào thực tế thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Việt Nam là thị trường năng động, tiềm năng. Bằng chứng là tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh theo từng năm. Dự báo sẽ còn tăng mạnh trong nhiều năm tới.