Khám phá về Bất động sản công nghiệp và các loại hình tiềm năng 2022!

Hầu hết các Nhà đầu tư chỉ trú trọng vào phân khúc đất nền và căn hộ. Tuy nhiên, Bất động sản công nghiệp cũng là một loại hình đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng Waha khám phá những ưu điểm và nhược điểm của loại hình này nhé!

Bất động sản công nghiệp là gì?

Có thể hiểu khái niệm này như là các khu công nghiệp, các dự án xây dựng nhà xưởng. Đó cũng có thể là kho bãi, khối văn phòng; hoặc các khu đô thị và dự án đầu tư mặt bằng nhằm phục vụ cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp, …

Mấy năm trở lại đây, phân khúc bất động sản công nghiệp rất được trú trọng và mở rộng. Tuy nhiên tình trạng khan hiếm dẫn đến thiếu chuỗi cung ứng vẫn đang là vấn đề gây đau đầu cho các nhà chức trách.

Phân biệt loại hình Bất động sản công nghiệp

1. Bất động sản công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ

Hầu hết các loại hình Bất động sản này đều có quy mô lớn. Chúng thường được sử dụng cho các công ty sản xuất. Đó có thể là sản xuất xi măng, sắt thép, ô tô, phế liệu, … Thông thường loại Bất động sản này sẽ được thiết kế có nhà kho. Một là kho lưu trữ nguyên liệu, hai là kho lưu trữ thành phẩm.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Ngoài ra, thiết kế của loại hình Bất động sản này cũng khá đặc biệt. Thông thường sẽ có những lò luyện kim siêu lớn. Bên trong còn phải bao gồm đường ống dẫn nước và điều áp không khí. Lắp đặt nhiều hệ thống xả công suất lớn, các loại cần cẩu và bể chứa. Tùy vào quy trình sản xuất của các công ty, xí nghiệp mà loại hình Bất động sản này sẽ được thiết kế và xây dựng theo chuyên môn hóa.

Bên cạnh đó, một số Bất động sản công nghiệp nhẹ thường được thiết kế với quy mô nhỏ hơn. Chúng là nơi dùng để chế biến thực phẩm, lắp ráp máy móc nhẹ, các thiết bị điện, …

2. Bất động sản nhà kho

Một loại Bất động sản rất nổi tiếng và gần như không thể thiếu đó là kho hàng. Các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất cần phải có kho hàng để lưu trữ hàng hóa. Các thương nhân bán buôn, xuất – nhập khẩu, công ty logistics, … đều cần nhà kho để bảo đảm an toàn cho sản phẩm của mình. Vì tính chất đặc biệt nên vị trí của kho hàng thường là những nơi thuận tiện cho việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa từ cảng biển, nhà ga, sân bay thông qua cần cẩu.

Bất động sản công nghiệp kho lạnh là gì

3. Trung tâm viễn thông hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu

Trung tâm viễn thông hay trung tâm lưu trữ dữ liệu cũng được coi là một loại Bất động sản. Nó thuộc diện Bất động sản đặc thù và chuyên biệt. Thông thường, nơi đây sẽ lưu trữ những máy chủ và máy tính lớn. Đây là loại hình ngày càng phát triển hơn bởi sự phụ thuộc vào công nghệ số của con người ngày càng được thể hiện rõ rệt.

4. Bất động sản công nghiệp – Kho lạnh

Kho lạnh cũng là một loại hình Bất động sản công nghiệp. Chúng có thiết kế đơn giản và thường nằm gần các tuyến đường quốc lộ. Cũng có thể dễ dàng bắt gặp kho lạnh ở những nơi có nguồn cung cấp điện tốt. Bởi lẽ đây là nơi lưu trữ lớn các sản phẩm là thực phẩm. Cần có nguồn điện ổn định đáp ứng tốt khả năng làm lạnh trong một thời gian dài.

5. Trung tâm nghiên cứu và phát triển R & D.

Đối với nhiều doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu và phát triển R & D là một phần vô cùng quan trọng. Các trung tâm này sẽ được xây dựng riêng biệt tại các nơi xa trung tâm thành phố. Những người làm tại đây thường là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. Bởi vậy gần đó sẽ luôn có các khu nhà dành cho họ làm việc và sinh sống.

Ngoài ra, các trung tâm nghiên cứu và phát triển có thể kết hợp với nhiều loại hình Bất động sản khác. Tiêu biểu kể đến như các tòa nhà, tòa văn phòng đa chức năng.

6. Bất động sản đa chức năng

Bất động sản công nghiệp còn bao gồm cả Bất động sản đa chức năng. Đây là nơi được sử dụng để chứa toàn bộ các ban ngành của một công ty trong một Bất động sản. Hoặc nó cũng có thể được tận dụng để làm trung tâm trưng bày, triển lãm, …

Tóm lại, Bất động sản là một loại hình đa dạng. Các Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về nhiều phân khúc khác nhau, có thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tế khi đi đầu tư.

Chúc các bạn thành công!