Xu hướng bất động sản ảo tác động ngược đối với bất động sản vật lý

Thời đại công nghệ số lên ngôi đã tác động không nhỏ đến hầu hết mọi lĩnh vực và ngành nghề trong đời sống xung quanh chúng ta. Bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Theo nhiều chuyên gia, xu hướng bất động sản ảo đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nhưng nó cũng cảnh báo nhiều hệ lụy khôn lường, …

Bất động sản ảo là gì?

Như chúng ta đã biết, bất động sản là một tài sản hữu hình bao gồm đất đai và những tài sản gắn trên mảnh đất đó.

Vậy bất động sản ảo là gì? Có gì khác so với bất động sản vật lý truyền thống?

BĐS ảo hay còn gọi là bất động sản kỹ thuật số. Đây là loại bất động sản vô hình chỉ tồn tại trên một nền tảng thực tế ảo hay vũ trụ ảo có tên là Metaverse.

Khi hóa thân thành một nhân vật trên Metaverse, tất cả người dùng đều có thể nhìn thấy vị trí, kích thước, không gian, … của một ngôi nhà thông qua công cụ hỗ trợ thực tế ảo VR và AR. Nếu thích, họ có thể tiến hành giao dịch mua nhà, mua đất ngay tại đây bằng tiền ảo dựa trên chuỗi khối Blockchain.

Bất động sản ảo - xu thế tất yếu

Có thể thấy, BĐS kỹ thuật số ngày càng tỏ ra “tinh vi” và phổ biến. Nó đang dần chiếm lĩnh thị trường thực với tốc độ chóng mặt. Người dùng có thể làm bất cứ điều gì họ muốn tại Metaverse như: Đi hẹn hò với người yêu; dạo quanh trung tâm mua sắm; khám phá sòng bạc lộng lẫy nhất thành phố; hay mua đồ trang trí cho ngôi nhà ảo mà họ sở hữu; …

Bất động sản ảo – Xu hướng hay trào lưu?

Với bất động sản kỹ thuật số này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng sáng tạo kinh doanh. Chẳng cần quan tâm đến những giới hạn về quy hoạch đất, quy định luật đất đai, … Công cụ này vừa giúp tiết kiệm chi phí hơn thế giới thực, vừa tăng hiệu quả phát triển lên một tầm cao mới!

Metaverse đang cho thấy tham vọng lớn của mình khi nỗ lực thu hút nhiều thương hiệu tham gia. Một loạt hãng thời trang nổi tiếng như Gucci, Nike, Burberry, … đã trực tiếp giới thiệu tới khách hàng của mình thế giới ảo đầy sinh động đó. Nghệ sĩ Travis Scott hay ca sĩ đình đám Justin Bieber cũng nhiệt tình tham gia loại hình này.

Có thể thấy, bất động sản ảo sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Sớm hay muộn thì nó cũng sẽ trở thành môt xu hướng được nhiều người lựa chọn. Theo Grayscale, Metaverse có tiềm năng lớn về doanh thu trong vài năm tới. Dự kiến con số này sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD. Chưa kể là bất động sản tại thị trường kỹ thuật số sẽ còn lên giá như BĐS đời thực.

Cách giao dịch bất động sản ảo

Tất cả tài sản về bất động sản đều là sản phẩm của kỹ thuật số. Vì vậy giao dịch tài sản bất động sản tại Metaverse chỉ sử dụng đồng tiền ảo. Tại thị trường thứ cấp, năm 2018, mỗi lô đất ảo có giá từ vài nghìn cho tới vài trăm nghìn USD.

Thậm chí, một số đại lý bất động sản đang tìm cách “ảo hóa” ngôi nhà thành thật. Trên nền tảng OpenSea, một đại ly đã bán căn hộ tại Mỹ với giá 1,4 triệu đô. Tính đến thời điểm hiện tại thì giao dịch lớn nhất là hơn 100 triệu đô trong năm 2021.

bất động sản ảo là gì

Đáng chú ý, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty mẹ thành Meta. Đồng thời tuyên bố tập trung sang phát triển công nghệ thực tế ảo từ cuối năm 2021. Dự án đó được đầu tư hơn 10 tỷ USD cho Metaverse. Ngoài ra, bất động sản ảo còn thu hút cả chủ tịch tập đoàn Microsoft khi ông tuyên bố: những công nghệ ảo đó sẽ ra mắt thị trường trong thời gian tới.

Tiềm năng đầu tư của bất động sản ảo

Trước những doanh thu khổng lồ mà các đại lý có thể thu được, nhiều chuyên gia nhận định bất động sản kỹ thuật số đang có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển.

So với bất động sản vật lý, bất động sản công nghệ số có nhiều điểm giống nhau. Tiềm lực và tiềm năng phát triển đều được phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, giao dịch bất động sản công nghệ số có phần dễ dàng và ít rủi ro hơn. Bởi thị trường thực đang phải đối mặt với nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao, …

Ngoài ra, thị trường bất động sản công nghệ số không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Cho dù bạn là ở châu Á hay châu Âu vẫn có thể giao dịch bất động sản thông qua Metaverse. Thêm nữa, các doanh nghiệp có thể kiếm tiền nhờ quảng cáo hay phát triển công trình để bán và cho thuê bất động sản. Bởi tại thế giới ảo, các nhà đầu tư có thể mua đất, chờ lên giá rồi bán như những nhà đầu tư thực thụ. Chính điều này đã thu hút các giới trẻ, nhất là Gen Z khi mà họ ngày càng bị mất niềm tin vào thị trường chứng khoán.

Nhà đồng sàng lập Metaverse Group Michael Gord nói rằng:

“Tại đây, các bạn có thể thỏa sức trí tưởng tượng của mình. Bạn thấy New York ngày xưa, khi mà nơi đây chỉ toàn đất nông nghiệp. Bạn bỏ tiền ra mua khu đất mà sau này nó sẽ trở thành SoHo sầm uất như ngày nay. Rõ ràng bạn thấy lời ngay trước mắt. Đó chính xác là những gì đang diễn ra tại Metaverse! ”

Hệ lụy từ bất động sản ảo

Bên cạnh những tiềm năng phát triển, bất động sản ảo cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và thách thức.

Bởi lẽ các nhà phát triển có thể mở rộng đất ảo. Nguồn cung dồi dào sẽ khiến giá đất sụt giảm nhanh chóng. Ngoài ra, rủi ro cũng đến từ các nhà phát hành và phát triển Metaverse. Nếu công ty của họ gặp trục trặc hoặc phá sản, các nhà đầu tư sẽ mất trắng.

Mặt khác, bất động sản công nghệ số không được công nhận về mặt pháp lý. Chẳng có cơ quan chức năng nào để định giá bất động sản này. Giá cả của chúng thay đổi dựa trên tiềm năng tăng trưởng của người dùng. Thay vì được kiểm chứng theo các cơ sở liên quan.

bất động sản ảo đang ngày càng trở nên phổ biến

Ngoài ra, người dùng phải hiểu rằng loại bất động sản này không hề gắn với bất kỳ thứ gì có giá trị trong đời sống hiện thực. Nếu trào lưu này bị biến mất thì hiện tượng vỡ bong bóng sẽ xảy ra. Tính thanh khoản tại đây không được đánh giá cao. Bởi nhiều rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch như: Virus tấn công, mất kết nối, …

Cuối cùng, mặc dù các nhà phát triển đã thành công trong việc lôi kéo môt số nghệ sĩ nổi tiếng; như Justin Bieber với buổi công diễn hòa nhạc trên nền tảng cộng nghệ số. Thế nhưng nó vẫn còn kém xa so với nhiều mạng xã hội khác như Facebook, Tiktok, Instagram, …

Ngoài ra, không phải người dùng nào cũng muốn đi lang thang trong thế giới ảo – nơi mà họ bị các nhà phát triển theo dõi từng hành vi, lời nói, …

Kết luận: Bất động sản ảo tác động ngược đối với bất động sản vật lý?

Tóm lại, bất động sản ảo là kết quả đáng tự hào của lĩnh vực công nghệ số. Sự phát triển này sẽ có tác động ngược đối với bất động sản truyền thống. Hai quá trình này sẽ diễn ra song song, cùng hợp tác và cùng phát triển.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về tính đóng góp của công nghệ ảo cho nền kinh tế. Bởi lẽ loại hình này không được công nhận về mặt pháp lý, và chẳng có gì đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra xuyên suốt mà không gặp bất kỳ tranh chấp nào. Mặc dù các nhà đầu tư lạc quan sẽ có thể kiếm được nhiều tiền từ bất động sản ảo, nhưng những hệ lụy họ phải đối mặt cũng không hề nhỏ trong tương lai!