5+ lưu ý quan trọng khi đầu tư Bất động sản vùng ven!

Bất động sản vùng ven đang trở thành “chiếc bánh ngọt” trong mắt các Nhà đầu tư khi mà thời kỳ thập kỷ ô tô lên ngôi, cú hích về cơ sở hạ tầng phát triển, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công… chắc chắn thị trường vùng ven đô, khu vệ tinh sẽ còn tiếp tục tăng giá.

Tuy nhiên, thị trường lớn thì cơ hội lớn nhưng thách thức và rủi ro lại càng lớn hơn. Nhà đầu tư cần tóm gọn 5+ lưu ý quan trọng sau đây trước khi chính thức rót tiền vào thị trường này.

I. Tìm hiểu về Bất động sản vùng ven.

1. Bất động sản vùng ven là gì?

Bất động sản vùng ven là khu vực tiếp giáp, giáp ranh của một thành phố hay một địa phương có điều kiện kinh tế phát triển. Những địa phương vùng ven này được hưởng lợi thông qua Bất động sản công nghiệp logistics, cơ sở hạ tầng, kết nối đồng bộ giao thông…

Những địa phương vùng ven tiêu biểu phía Bắc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nam… phía Nam có Long An, Tây Ninh…

Bất động sản vùng ven là gì?
Bất động sản vùng ven là gì?

2. Đặc điểm của Bất động sản vùng ven.

Theo các Chuyên gia nhận định, khái niệm của thị trường đất vùng ven chỉ mang tính chất tương đối. Nếu nhìn về khoảng 10 năm trước, khái niệm đất vùng ven chỉ là các vùng lân cận, khu đô thị cạnh trung tâm thành phố lớn.

Ngày nay, những địa phương cách trung tâm khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ cũng được gọi là vùng ven. Bởi tính chất của các khu vực này là nơi vệ tinh có giao thông đồng bộ, cơ sở hạ tầng phát triển, dễ dàng di chuyển và phát triển nền kinh tế. Từ đó vừa khai thác thêm quỹ đất mới, vừa giảm tải áp lực nguồn cung cho thị trường trung tâm vốn đã quá nhiều biến động.

Ngoài ra, nhiều Chuyên gia cũng chia Bất động sản thành 3 vùng: Vùng lõi (khu vực trung tâm); vùng đệm (khu vực cách trung tâm 30 phút di chuyển); vùng ven (khu vực cách trung tâm dưới 60 phút di chuyển trở lên).

Thêm nữa, đặc điểm nổi bật khác của Bất động sản vùng ven chính là giá trị lô đất tăng chóng mặt. Chỉ cần có thông tin về giao thông quy hoạch của Chính phủ, ngay lập tức những khu đất xung quanh sẽ được chào bán, tăng giá ùn ùn. Nhiều dân đầu cơ đã lợi dụng điều đó để trục lợi, May mắn thì kiếm được vài chục triệu, nhưng đen đủi thì mất trắng, mất hết, có người còn vướng vào kiện tụng, làm bạn với nhà tù song sắt…

II. Thực trạng Bất động sản vùng ven đang như thế nào?

Vài năm trở lại đây, Bất động sản vùng ngoại ô trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thậm chí nhiều địa phương xảy ra tình trạng sốt đất, rao bán đất với giá trị gấp nhiều lần giá trị thực. Vì thế mà một loạt chính sách mới đã được Chính phủ ban hành nhằm kiểm soát thật chặt dòng tiền đổ vào thị trường nhà đất.

Thế nhưng thực tế cho thấy, thị trường địa ốc vẫn hấp dẫn trong mắt Nhà đầu tư. Nguyên nhân là bởi nhu cầu liên tục tăng và không có dấu hiệu giảm nhiệt, thêm vào đó là tác động từ đại dịch Covid-19 và căng thẳng Nga – Ukraine kéo theo sự đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất và tình trạng lạm phát trên diện rộng. Nền kinh tế chịu tác động nặng nề đã khiến nhiều Nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang đầu tư Bất động sản nhằm tìm nơi trú ẩn an toàn cho nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

III. Chuyên gia nhận định về Bất động sản vùng ven.

Bà T.T.C.T – TGĐ công ty cổ phần Bất động sản EximRS cho rằng:

“Thời điểm này không nên đầu tư lướt sóng. Nhà đầu tư nên xác định mục tiêu dài hạn, hạn chế dùng vốn vay ngân hàng. Nếu bắt buộc phải vay, chỉ nên vay dưới 40%. Ngoài ra, nên đầu tư đất vùng ven có “hơi thở”. Tức là phải có khu dân cư, có người đang sinh sống, khu vui chơi, giải trí, tiện ích…

Bất động sản vệ tinh luôn có  dư địa để tăng trưởng. Tuy nhiên, Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về các vấn đề về Pháp lý như tách thửa, phân lô bán nền, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

5 lưu ý quan trọng khi đầu tư Bất động sản vùng ven!
5 lưu ý quan trọng khi đầu tư Bất động sản vùng ven!

Chuyên gia T.B.H của MIKHome cũng có nhận định riêng về vấn đề này:

“Năm 2022 sẽ là một thị trường khác biệt và khó dự đoán. Mặc dù các thống kê đều cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất tốt ở vùng ven, nhưng những cái bẫy từ thị trường này không hề ít. Nhiều người đã phải nhận trái đắng khi đầu tư sai phương pháp, sai chiến lược. Ngoài ra, nhiều Nhà đầu tư chưa có kỹ năng đánh giá thị trường nên thường thấy “sóng” ở đâu thì nhảy vào đó. Kết quả là MUA TRÚNG ĐỈNH, muốn bán cũng khó.

Vậy nên, muốn đầu tư thành công thì trước tiên Nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ trước khi thực chiến để tránh những rủi ro không đáng có. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều những khóa học về đầu tư Bất động sản miễn phí và hoàn toàn có thể học online mà không phải mất quá nhiều thời gian đến lớp học. Đừng tiếc tiền đầu tư cho kiến thức để rồi còn mất nhiều tiền hơn khi đầu tư thực tế. Bất động sản không phải là nơi kiếm tiền của những Nhà đầu tư “tay mơ”.

Xem thêm: Định vị bản thân là gì? 3+ phương pháp định vị bản thân hiệu quả!

Bất động sản vùng ven vẫn cho thấy sức hấp dẫn của mình trong thời gian tới!
Bất động sản vùng ven vẫn cho thấy sức hấp dẫn của mình trong thời gian tới!

IV. 5+ lưu ý quan trọng khi đầu tư Bất động sản vùng ven.

Nếu đang có ý định rót tiền vào thị trường vùng ven, Nhà đầu tư cần nắm được 5+ lưu ý quan trọng sau đây:

Lưu ý khi đầu tư Bất động sản vùng ven số 1: Tìm hiểu kỹ thị trường.

Trước khi tìm được một Bất động sản ưng ý, Nhà đầu tư cần tiến hành khảo sát thị trường. Lưu ý quan trọng cho Nhà đầu tư khi đi khảo sát là cần ưu tiên tìm những nhà đất có vị trí tốt, tiềm năng tốt., giao thông hạ tầng tốt…

Còn nếu săn lùng thị trường đất nền thì nên tham khảo những “người nằm vùng” quanh khu vực đó. Hãy chấp nhận chi một khoản chi phí cho “người nằm vùng” để họ bỏ công sức điều tra giúp bạn. Những người đó có thể là xe ôm, người bán quán nước… Họ là người dân ở đó hoặc sinh sống ở đó lâu năm. Họ sẽ biết tường tận khu vực đó như thế nào và bạn sẽ có được nhiều thứ hơn bạn nghĩ.

Lưu ý khi đầu tư Bất động sản vùng ven số 2: Văn hóa mua bán nhà đất.

Nhà đầu tư cần lưu ý thật kỹ về văn hóa mua bán nhà đất của địa phương mình đang nhắm đến. Chẳng hạn ở khu vực vùng ven TP. HCM, một số địa phương có tích lũy lâu đời về kinh tế như Đồng Nai, Bình Dương… họ sẽ có hành vi mua bán cụ thể và theo một mô típ nhất định. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn chắc chắn sẽ thua thiệt.

Lưu ý khi đầu tư Bất động sản vùng ven số 3: Xác định đối tượng khách hàng.

Một Nhà đầu tư thông minh là người xác định được chính xác đối tượng khách hàng là ai. Chẳng hạn tại khu vực nội đô thủ đô Hà Nội. Nhu cầu người dân sinh sống, an cư lập nghiệp là cực kỳ cao. Hầu hết là người trẻ từ vùng quê ra. Như vậy đối tượng khách hàng là tầng lớp trẻ tuổi và có tiềm lực về kinh tế dài hạn. Khi đã nắm rõ được đối tượng khách hàng là ai, bạn sẽ dễ dàng hơn cho các chiến lược tiếp theo của mình.

Cần xác định đối tượng khách hàng khi đầu tư Bất động sản vùng ven!
Cần xác định đối tượng khách hàng khi đầu tư Bất động sản vùng ven!

Lưu ý khi đầu tư Bất động sản vùng ven số 4: Chủ đầu tư uy tín.

Nếu bạn đang đầu tư thị trường vùng ven có chủ đầu tư phát triển, cần tìm hiểu kỹ về mức độ uy tín cũng như tiềm lực kinh tế của họ. Cũng đừng quên “thám thính” cả cách tổ chức và dịch vụ sau bán hàng của họ nữa nhé.

Lưu ý khi đầu tư Bất động sản vùng ven số 5: Tốc độ đô thị hóa.

Tốc độ đô thị hóa của một vùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị Bất động sản của bạn trong tương lai. Tốc độ đô thị hóa ở các thị trấn, huyện vùng ven sẽ chậm hơn so với khu vực trung tâm Hà Nội hay TP. HCM. Vì thế Nhà đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn, chính xác để cơ cấu tài chính hợp lý.

Sau khi rà soát tất cả những yếu tố đó, Nhà đầu tư cần cân nhắc tốc độ đô thị hóa tại các huyện, thị trấn ở các tỉnh vùng ven thường chậm hơn ở các vùng lõi như Hà Nội và TP.HCM. Nhưng tiềm lực tăng giá tại đây lại có sức bật hơn hẳn. Do đó, đầu tư Bất động sản ở vùng ven cần tầm nhìn dài hạn để có cơ cấu tài chính hợp lý.