5 Giai đoạn của thị trường Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Hiện nay, rất nhiều Nhà đầu tư mới, Nhà đầu tư tay ngang muốn thử sức với thị trường Bất động sản. Tuy nhiên, muốn thành công với thị trường này, Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ 5 giai đoạn của thị trường Bất động sản. Từ đó, biết được nên đầu tư vào thời điểm nào, thị trường hiện tại đang ở thời điểm nào trước khi xuống tiền đầu tư.

Tìm hiểu về Bất động sản là gì.

Trước khi tìm hiểu 5 giai đoạn của thị trường Bất động sản, Nhà đầu tư cần hiểu rõ thế nào là Bất động sản.

Bất động sản là toàn bộ những tài sản liên quan đến đất đai được cố định tại từng mảnh đất, bao gồm cả những gì thuộc về mảnh đất đó. Các tài sản thuộc mảnh đất đó có thể là đất nền, nhà ở, nhà ga, chung cư, công trình…

Giai đoạn của thị trường Bất động sản là gì?

Đặc điểm của Bất động sản bao gồm:

– Phân chia vị trí giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch.

– Thị trường Bất động sản là thị trường không đồng đều.

– Thị trường Bất động sản là một dạng điển hình của thị trường tương đối.

– Cung về Bất động sản chậm co giãn khi giá cả thay đổi.

– Hoạt động của thị trường Bất động sản phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước.

Xem thêm: 6+ nguyên nhân khiến Bất động sản tăng giá không phải ai cũng biết!

5 giai đoạn của thị trường Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Thị trường Bất động sản trên Thế giới đã trải qua quá trình hình thành và phát triển qua từng năm. Tại Việt Nam, khung pháp lý và các chính sách liên tục được điều chỉnh nhằm bình ổn giá cả thị trường, hướng đến một thị trường địa ốc rõ ràng hơn, minh bạch hơn và phát triển hơn. Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến thị trường Bất động sản bởi những đóng góp quan trọng mà thị trường này mang lại cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội Việt Nam.

Để có sự nhìn nhận tổng quát và khách quan nhất về sự hình thành của thị trường Bất động sản, bài viết này sẽ khái quát 5 giai đoạn của thị trường Bất động sản với nội dung chi tiết như sau:

1. Giai đoạn của thị trường Bất động sản: Giai đoạn sơ khai.

Nhắc tới các giai đoạn của thị trường Bất động sản thì không thể không nhắc đến thời kỳ đầu tiên. Đó chính là thời kỳ sơ khai, hay còn được gọi là thời kỳ “mầm non”. Giai đoạn đầu tiên sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng cho một thị trường phát triển. Ở giai đoạn này, gần như tất cả mọi sự mua bán, trao đổi, giao dịch đều diễn ra ở nhịp độ chậm và không nhiều, khá trầm lắng, thưa thớt.

Ngoài ra, đặc điểm tiêu biểu của giai đoạn sơ khai là gần như không có sự tham gia của các nhà môi giới. Đối với những Nhà đầu tư mới, rất khó để nhận biết các giai đoạn của một thị trường. Vì thế, hãy nắm chắc dấu hiệu này để nhận biết đâu là giai đoạn sơ khai của thị trường đang nhắm đến. 

Xem thêm: Thị trường đua nhau tăng giá, Nhà đầu tư Bất động sản nên làm gì?

2. Giai đoạn của thị trường Bất động sản: Tích lũy.

Giai đoạn thứ hai của thị trường nhà đất là giai đoạn tích lũy. Ở giai đoạn này, Nhà đầu tư cần bám sát vào thông tin quy hoạch. Nên tận dụng các thông tin mà mình có, đó đều phải là những thông tin đáng tin cậy, quan trọng và chính xác. Từ những thông tin đó, Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư theo quy hoạch mở đường, đầu tư theo hiệu ứng vết dầu loang, đầu tư theo đường lớn, mặt tiền lớn, những vị trí trung tâm…

3. Giai đoạn của thị trường Bất động sản: Bứt phá.

Giai đoạn tiếp theo của thị trường Bất động sản là giai đoạn bứt phá. Sau khi đã tích lũy rồi thì phải bứt phá, hay còn gọi là “dậy thì”. Tại giai đoạn này, các dự án về cơ bản đã được hình thành rõ ràng. Thị trường cũng trở lên sôi động từ các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, khảo sát, môi giới đất…

Đồng thời, giá nhà đất lúc này sẽ tăng cao, nhiều địa phương sẽ xuất hiện tình trạng sốt đất tạo điều kiện cho dân đầu cơ hành động. Nhà đầu tư dài hạn cần có tư duy, tầm nhìn và kinh nghiệm nếu không muốn trở thành con mồi cho cá mập “nuốt chửng”.

Giai đoạn của thị trường Bất động sản sẽ là vòng lặp đi lặp lại!

4. Giai đoạn của thị trường Bất động sản: Ổn định.

Khi những cơn sốt đất ập đến, nhiều Nhà đầu tư nhanh chóng tham gia vào hàng nhằm ôm hàng, đợi thời cơ đến thì “bung hàng”, thu về lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, khi những cơn sốt đất đẩy giá đất lên cao cũng là lúc Chính phủ vào cuộc. Nhằm kiềm chế lạm phát giá đất, bình ổn thị trường địa ốc thì rất nhiều chính sách siết chặt sẽ được thiết lập.

Đó cũng là lúc thị trường dần bình ổn trở lại, người đang ôm hàng thì nhanh chóng thoát hàng, người đang có vốn thì “ôm cây đợi thỏ”, quan sát tỉ mỉ và giao dịch cầm chừng đầy thận trọng.

5. Giai đoạn của thị trường Bất động sản: Suy thoái.

Bao giờ cũng thế, khi giá cả đã ở mức cao, ở ngưỡng cao nhất định rồi thì chỉ ổn định. Sau đó, trước tác động của những chính sách siết chặt, thị trường sẽ dần trở lên trầm lắng. Những Nhà đầu tư ôm hàng nhanh chóng “thoát hàng”.

Còn những Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây là thời điểm tốt để họ tìm kiếm những thị trường có tiềm năng tăng giá tốt, mua vào những Bất động sản đó. Sau cùng là chờ giai đoạn của thị trường Bất động sản lặp lại, bán ra khi thị trường đang sốt nóng. Lãi suất lúc này đã khác, giá trị Bất động sản đã tăng lên gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

Xem thêm: Top 3+ khóa học Bất động sản Online hiệu quả nhất!