Khám phá 4+ nhầm lẫn về sở hữu nhà ở thường gặp!

Nếu bạn đang có ý định mua nhà hoặc đã từng mua nhà rồi, bạn sẽ thấy 4+ nhầm lẫn về sở hữu nhà ở dưới đây là rất phổ biến. Nhiều khi chính bạn cũng đã từng có ý nghĩ như vậy rồi. Mọi sự nhầm lẫn đều có thể dẫn đến một quyết định tệ hại. Hãy xem nội dung chi tiết bên dưới để không nhầm lẫn và đưa ra quyết định hợp lý nhé!

1. Nhầm lẫn về sở hữu nhà ở không hề hiếm gặp!

Đừng tưởng rằng cứ có tiền là sẽ mua được nhà tốt với giá hời. Thực tế thì có không ít người gặp phải những lầm tưởng về việc sở hữu một ngôi nhà. Trước khi chính thức ký vào giấy thỏa thuận mua bán, hãy xem 4 nhầm lẫn dưới đây để xem mình có đang lầm tưởng hay không nhé!

1.1 Nhầm lẫn về sở hữu nhà ở: Mua nhà luôn tốt hơn là thuê nhà?

Rất nhiều người có quan điểm rằng thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà, ta có thể bỏ ra một số vốn nhỏ hơn để thuê nhà dài hạn. Đây là lầm tưởng vô cùng phổ biến khiến nhiều người phải hối hận. Thực tế thì khi mua nhà hay thuê nhà, bạn cũng cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là về giá cả; thời hạn thuê – mua nhà; vấn đề đóng thuế; tỷ lệ thế chấp; kịch bản có thể xảy ra khi lạm phát tăng cao; …

Nhầm lẫn về sở hữu nhà ở đang là vấn đề được nhiều người quan tâm

1.2 Nghĩ rằng mong muốn hiện tại phản ánh nhu cầu tương lai!

Nhiều người có thói quen rằng suy nghĩ và nhu cầu hiện tại của bản thân là quan trọng nhất. Thực tế khi mua nhà, bạn phải có tầm nhìn cho khoảng ít nhất 5 năm tiếp theo.

Giả sử bạn đang độc thân và chưa muốn lập gia đình; bạn sẽ được thoải mái tự do đi du lịch, mua sắm; dẫn bạn về nhà chơi hay vứt đồ bừa bãi trong phòng; sau đó cuối tuần tổng vệ sinh một thể. Đó đều là những sở thích cá nhân bạn muốn có cho hiện tại. Lúc này bạn sẽ có xu hướng chọn một ngôi nhà phù hợp với lối sống đó. Nhưng đó là một lầm tưởng “chết người” đấy!

Khi bạn mua nhà, bạn cần dựa vào những yếu tố sau đây để mở rộng tầm nhìn cho nhiều năm tới. Bởi lẽ mua nhà là một quyết định quan trọng và cần một số tiền không hề nhỏ. Bạn phải quan tâm đến các loại chi phí bảo trì, vị trí địa lý, giao thông và cơ sở hạ tầng. Giả sử hiện tại còn độc thân thì bạn chỉ muốn yên tĩnh. Nhưng sau này khi lập gia đình và có con cái, bạn sẽ cần quan tâm xem vị trí ngôi nhà có gần trường học không, có công viên hay khu vui chơi không, có hồ bơi hay sân vườn không, …

Hoặc đơn giản hơn là hôm nay bạn ở một mình, nhưng ngày mai bạn lại muốn nuôi một chú chó hay một con mèo chẳng hạn. Bạn sẽ phải tiếp tục suy nghĩ xem nên chọn không gian như thế nào, cần phải có công viên cho chúng đi dạo, …

1.3 Nỗi sợ không mua nổi nhà trong tương lai vì giá đất liên tục tăng!

Nhầm lẫn về sở hữu nhà ở tiếp theo mà Waha muốn nhắc đến chính là lầm tưởng trong tư duy. Bạn cứ nghĩ rằng mua nhà là một cái gì đấy rất to lớn, rất vĩ mô và khả năng tăng giá là bất tận. Bởi thế càng mua sớm càng tốt, nếu không lạm phát sẽ khiến cho ngôi nhà 1 tỷ trở thành 10 tỷ chỉ trong vài năm. Nếu như vậy thì bạn sẽ không thể mua nổi 1 ngôi nhà trong tương lai. Ngược lại, bạn nghĩ rằng nếu mua càng sớm thì sau này khi bán sẽ có lời.

Nhầm lẫn về sở hữu nhà ở khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà!

Thực tế thì đây là quan điểm cũng có phần đúng. Tuy nhiên, nó chỉ đúng với một vài thị trường mà thôi. Thực ra thị trường Bất động sản cũng có chu kỳ vàng, chu kỳ tăng giá. Bởi thế mà rất nhiều Nhà đầu tư phải đăng ký tham gia các khóa học về đầu tư bất động sản để am hiểu về những chu kỳ biến động đó. Như vậy thì mới gia tăng giá trị tài sản được.

Nói tóm lại, hãy mua nhà theo ngân sách và tầm nhìn dài hạn. Có những điều hôm nay bạn thấy không quan trọng, nhưng một vài năm nữa thôi, mọi thứ sẽ khác nhiều đấy!

1.4 Cải tạo toàn bộ ngôi nhà và có thể kiếm lại toàn bộ chi phí cải tạo đó!

Nhiều chủ nhà muốn bán một ngôi nhà thường có xu hướng cải tạo lại nhằm thu hút hơn đối với người mua. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ lấy lại được toàn bộ chi phí cải tạo cho ngôi nhà. Việc ngôi nhà được cải tạo lại chắc chắn sẽ khiến giá trị căn nhà tăng lên và bạn sẽ có nhiều điều hơn để thuyết phục khách hàng mua nhà. Tuy nhiên, bạn cần tính toán cẩn thận để chi phí cải tạo lại không quá “khổng lồ”. Chỉ sửa những chỗ thực sự cần thiết thôi nhé!

Khám phá 4 nhầm lẫn về sở hữu nhà ở thường gặp!

2. Tổng kết

Tóm lại, trên đây là tổng hợp 4+ nhầm lẫn về sở hữu nhà ở mà rất nhiều người đang mắc phải. Thực tế còn có rất nhiều lầm tưởng khác nhau cho vấn đề này. Quan trọng nhất vẫn là ở bạn, quyết định của bạn phụ thuộc vào ngân sách, sở thích và nhiều thứ khác nữa. Chúc các bạn tìm được ngôi nhà ưng ý!