3+ lý do chỉ ra sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!

Trước khó khăn từ đại dịch Covid-19, cộng với chiến sự ở Nga và Ukraine đã khiến khủng hoảng lạm phát diễn ra ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng: “Chúng ta chưa bao giờ phải nghi ngờ về sự an toàn của Bất động sản trong bối cảnh lạm phát”. Dưới đây là những lý do để khẳng định cho luận điểm đó!

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về sự an toàn của Bất động sản, hãy theo dõi nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng cao trong nhiều năm qua.

Theo thống kê, tình trạng lạm phát đang tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia. Nguyên nhân được cho là bởi những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Sau hơn 2 năm chống chọi với dịch bệnh, nhiều quốc gia lâm vào cảnh nghèo đói, khổ cực. Chính phủ chắc chắn có những chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế cả nước. Đây cũng là lúc các gói kích cầu kinh tế khiến lạm phát ở nhiều quốc gia leo thang.

Sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát là điều đã được chứng minh!
Sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát là điều đã được chứng minh!

Khi mà mọi thứ còn chưa trở về quỹ đạo vốn có thì áp lực khủng khiếp từ xung đột Đông Âu như một đòn chí mạng đánh thẳng vào nền kinh tế toàn cầu. Thế giới trở nên bất an bởi những khó khăn không được dự báo ập đến. Cuộc khan hiếm về năng lượng, dầu, khí đốt đã khiến một loạt quốc gia chịu cảnh lạm phát tăng lên 2 con số.

Sau những cuộc khủng hoảng, mục tiêu phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khi sự phục hồi quá nhanh, các gói hỗ trợ kinh tế được bơm vào quá gấp gáp sẽ chỉ khiến lạm phát thêm nặng nề mà thôi. Lúc này, nhiều Nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới an toàn hơn, ít rủi ro hơn và dễ dàng nhân đôi giá trị tài sản hơn.

Thực trạng lạm phát hiện nay càng khẳng định rõ sự an toàn của Bất động sản.

Nhìn về quá khứ cách đây khoảng 10 năm, một tô phở có giá 10.000 đồng. Nhưng đến nay, một bát phở đã có giá 40.000 đồng. Tức là giá trị của hàng hóa và dịch vụ đã tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm. Đây chính là một ví dụ cụ thể nhất về vấn đề lạm phát tại Việt Nam.

Thực tế thì lạm phát là một hiện tượng xảy ra tự nhiên, tăng chậm đều và ổn định. Chỉ khi có những biến cố mới dẫn đến sự bất ổn, đột biến tăng mạnh và trở nên đáng báo động. Tiêu biểu là biến cố đại dịch Covid-19 hay xung đột địa – chính trị trên bản đồ Thế giới. 

Sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!
Sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!

Tại Mỹ, chỉ số CPI đã tăng 5% trong năm qua. Đây là mức tăng cao nhất từ năm 2008 đáng báo động đỏ. Chính phủ Mỹ đã bung gói hỗ trợ kích thích kinh tế hơn 2.000 tỷ USD nhưng tình hình không mấy khả quan.

Theo thống kê, rất nhiều mặt hàng tiêu dùng trở nên khan hiếm. Nhu cầu vẫn gia tăng như các mặt hàng tã lót, băng vệ sinh… cho đến thực phẩm, đồ ăn như mì, cánh gà… Tình trạng nguồn cung giảm sút nhưng cầu vẫn tăng đang kéo chỉ số lạm phát quốc gia này được dự báo sẽ còn tăng trong nhiều tháng tới.

Xem thêm: Phân tích ảnh hưởng của lạm phát đối với Bất động sản!

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh về sự an toàn của Bất động sản trong bối cảnh lạm phát.

Trước những tác động của thị trường, nhằm kìm hãm lạm phát, nhiều chính sách mới đã được thiết lập. Những Nhà đầu tư đang liệt kê danh sách những kênh đầu tư an toàn có thể làm nơi trú ẩn an toàn cho nguồn tiền của mình. Và Bất động sản là kênh đầu tư được nhiều người nhắm đến nhất.

Cơ cấu thế chấp của Bất động sản rất đặc biệt. Thị trường này có thể phòng ngừa rủi ro, tiềm năng tạo ra thêm thu nhập lớn và bảo toàn giá trị vốn chủ sở hữu theo thời gian. Khác với gửi tiết kiệm ngân hàng, tốc độ gia tăng giá trị của Bất động sản nhanh hơn gấp nhiều lần so với lạm phát. Điều đó đã khiến kênh đầu tư này trở nên “lấp lánh” trong mắt các Nhà đầu tư.

3+ lý do khẳng định sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!

Mặc dù sự an toàn của Bất động sản là điều đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, đó chỉ là sự khẳng định về mặt hình thức. Dưới đây là 3+ lý do thực tế chứng minh cho vấn đề này.

Top 3+ lý do chỉ ra sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!
Top 3+ lý do chỉ ra sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát!

Luận điểm thứ nhất về sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát.

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy Bất động sản cực kỳ an toàn ngay cả trong thời kỳ lạm phát. Tiêu biểu là về các khoản vay thế chấp. Giả sử bạn đang thế chấp một ngôi nhà, giá trị của khoản vay sẽ được giảm đi đáng kể nếu bạn đang ở trong thời kỳ lạm phát. Bởi lẽ vốn chủ sở hữu của Bất động sản đó sẽ tăng lên, nhưng khoản phí phải trả cố định vẫn giữ nguyên.

Luận điểm thứ hai về sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát.

Sự an toàn của Bất động sản còn được thể hiện ở phân khúc Bất động sản cho thuê. Bởi vì khi cho thuê nhà, chủ nhà sẽ nhận được một khoản thế chấp. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận và giá trị ròng của ngôi nhà vẫn rất tốt. Ngoài ra, rất nhiều chi phí mà người thuê nhà phải đóng cho người chủ như là thuế. Còn chi phí bảo trì, tu sửa sẽ gần như không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: 7+ dấu hiệu cảnh báo nên bán Bất động sản ngay lập tức!

Luận điểm thứ ba về sự an toàn của Bất động sản trước lạm phát.

Cuối cùng, Bất động sản thực sự an toàn bởi những chỉ số đo lường. Xu hướng của Bất động sản là đi theo đường cong đi lên khá ổn định. Nhiều giá trị ngôi nhà tại Mỹ đã được phục hồi sau thời kỳ bong bóng năm 2008.

Ngoài ra, Bất động sản cũng là kênh đầu tư ổn định về các khoản thu định kỳ. Tốc độ gia tăng có thời điểm còn ngang bằng với tốc độ của lạm phát.