3+ Lợi ích của đòn bẩy tài chính Nhà đầu tư cần biết nếu muốn thành công!

Đòn bẩy tài chính là một trong những hình thức vay vốn được rất nhiều Nhà đầu tư sử dụng. Vậy thế nào là đòn bẩy tài chính? Lợi ích của đòn bẩy tài chính là gì? Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất động sản hay không… Tất cả sẽ được giải đáp ở nội dung bên dưới.

I. Tìm hiểu về lợi ích của đòn bẩy tài chính

Mặc dù khái niệm đòn bẩy tài chính rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Dưới đây là phân tích chi tiết nhất về lợi ích của đòn bẩy tài chính Nhà đầu tư cần biết. Ngoài ra, đòn bẩy cũng có những rủi ro khôn lường.

1. Đòn bẩy tài chính là gì?

Trong tiếng Anh, đòn bẩy tài chính là Financial Leverage. Hiểu một cách đơn giản thì đòn bẩy tài chính là việc sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có nhằm gia tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay thu nhập trên một cổ phần để đem lại lợi nhuận cho chính mình.

Điều đó có nghĩa là việc sử dụng đòn bẩy tài chính là việc dùng nguồn vốn của người khác đem đi đầu tư và gia tăng tài sản cho chính mình. Có thể thấy lợi ích của đòn bẩy tài chính là điều không phải bàn cãi.

2. Đặc điểm về lợi ích của đòn bẩy tài chính

Mặc dù được ví như ‘con dao hai lưỡi’ nhưng hầu hết Nhà đầu tư nào cũng lựa chọn sử dụng đòn bẩy tài chính. Dưới đây là những đặc điểm của đòn bẩy tài chính mang lại rất nhiều giá trị và ý nghĩa:

– Thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ nguồn vốn ban đầu. Tuy nhiên, nó cũng là công cụ làm kìm hãm sự gia tăng mức lợi nhuận.

– Đòn bẩy tài chính là công cụ giúp các Nhà đầu tư nhân số vốn lên gấp nhiều lần. Có thể thu về mức lợi nhuận cực lớn từ Chứng khoán, Forex, Bất động sản…

– Đòn bẩy tài chính có ý nghĩa bù đắp sự thiếu hụt về nguồn vốn của cá nhân hay doanh nghiệp. Thông qua đòn bẩy, doanh nghiệp sẽ duy trì hoạt động kinh doanh và gia tăng tỷ suất lợi nhuận trong tương lai.

– Đòn bẩy tài chính là ‘lá chắn thuế’ của doanh nghiệp. Nhờ sử dụng đòn bẩy tài chính mà doanh nghiệp sẽ phải nộp ít thuế hơn mà vẫn tăng sinh lợi nhuận.

3. Công thức tính đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Ngoài lợi ích của đòn bẩy tài chính, tỷ lệ đòn bẩy tài chính cũng được nhiều người quan tâm. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính là những con số thể hiện mức độ đo lường một giá trị của từng đối tượng cụ thể. Đó có thể là chỉ số D/E, chỉ số D/C, chỉ số D/A, chỉ số EBIT/Chi phí lãi vay…

Công thức đòn bẩy tài chính thông dụng:

Lợi ích của đòn bẩy tài chính là gì

Trong đó:

EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay.

EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu.

Sau khi có thêm khoản lãi vay phải trả, ta có công thức mới:

Những lợi ích của đòn bẩy tài chính không phải ai cũng biết!

Trong đó:

I: Lãi vay phải trả

F: Chi phí cố định kinh doanh không bao gồm lãi vay

v: Chi phí biến đổi 1 đơn vị sản phẩm

p: Giá bán sản phẩm

Q: Chỉ số sản phẩm bán ra

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính là gì? Cách tính đòn bẩy tài chính cho người mới!

II. Lợi ích của đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Đòn bẩy tài chính có 3+ lợi ích quan trọng Nhà đầu tư cần nắm rõ:

1. Lợi ích của đòn bẩy tài chính: Tối ưu dòng tiền

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính, Nhà đầu tư sẽ hạn chế được nguồn tiền ròng của mình. Giả sử đối với loại hình Bất động sản cho thuê, hàng tháng chủ đầu tư sẽ thu được một khoản đều đặn chảy vào túi. Đồng thời tính rủi ro về thanh khoản sẽ được chuyển sang cho người khách thuê nhà. 

Thực tế, khi bạn sử dụng các khoản vay trả góp để thuê nhà, nó cũng giống như việc bạn mua một tài sản giá trị nhưng không cần bất kỳ một đồng tiền vốn nào của bản thân. Điều này chắc chắn sẽ giúp tối ưu nguồn tài chính của bản thân bạn.

2. Lợi ích của đòn bẩy tài chính: Nhiều khoản vay tốt

Việc đón đầu thời cơ vay vốn là một trong những cách đầu tư thành công nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng đòn bẩy tài chính là lựa chọn số 1 bởi khả năng nhanh chóng cũng như đáp ứng được nhu cầu về nguồn vốn dành cho Nhà đầu tư không đủ tài chính.

Ngoài ra, với mức lãi suất ngày càng được ưu đãi từ ngân hàng, thậm chí có ngân hàng cho phép người mua nhà vay từ 60 – 80% giá trị Bất động sản, quy trình xét duyệt và giải ngân chỉ trong vài ngày với lãi suất vô cùng ưu đãi đã thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể của đòn bẩy tài chính.

3. Lợi ích của đòn bẩy tài chính: Giảm thiểu chi phí và rủi ro thanh khoản

Đối với những Bất động sản có giá trị tài chính cao, việc chi mạnh tay nguồn vốn vào một phân khúc sẽ là nước đi mạo hiểm. Đồng thời đó cũng là thách thức, rào cản lớn đối với vấn đề tài chính của Nhà đầu tư. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, nhưng đòn bẩy tài chính là phương án khả thi, nhanh chóng và dễ thực hiện nhất.

Đặc biệt, đối với những khoản vay khá lớn, Nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ thành những khoản trả góp định kỳ. Điều đó sẽ giúp kéo dài thời gian thanh toán hơn. Khi thời gian thanh toán được kéo dài, Nhà đầu tư có thể dễ dàng dùng đòn bẩy để xoay vòng vốn cho các dự án đầu tư khác. Từ đó có thể tạo ra lợi nhuận, đồng thời giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất vì có đủ thời gian để sắp xếp tài chính.

Xem thêm: Bắt thóp 6+ Nguyên tắc giúp bạn đầu tư thông minh trong Bất động sản!

3 lợi ích của đòn bẩy tài chính cực kỳ quan trọng!

III. Rủi ro của đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Bên cạnh những lợi ích của đòn bẩy tài chính, hình thức này cũng tiềm ẩn một số rủi ro khôn lường.

1. Rủi ro từ việc không tính toán khoản vay hợp lý

Có không ít trường hợp nhiều Nhà đầu tư mới tính toán sai lệch về đòn bẩy trong đầu tư Bất động sản. Tính toán sai chiến lược dẫn đến việc mua và bán nhà đất gặp khó khăn. Thậm chí áp lực còn bị đẩy lên cao nếu Nhà đầu tư đó không ổn định về mặt tài chính, không có khả năng xoay vòng vốn dẫn đến mất trắng, phá sản.

2. Phản tác dụng khi thị trường biến động

Có một sự thật là cho dù mô hình kinh doanh của Nhà đầu tư có thông minh đến đâu, khả năng sinh lời tốt đến mức nào thì đòn bẩy vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Một khi thị trường biến động, giá trị của Bất động sản sẽ thay đổi liên tục, lúc lên lúc xuống gây ra những bất ổn không được dự báo trước. Từ đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như bị chôn vốn, đóng băng vốn và gây ra phản tác dụng của phương pháp đòn bẩy.

IV. Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư Bất động sản không?

Tóm lại, bất cứ một hình thức kinh doanh nào cũng tiềm ẩn những rủi ro khôn lường. Lợi ích của đòn bẩy tài chính là rất lớn, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những mối nguy tiềm tàng.

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính, Nhà đầu tư cần lưu ý về mặt định hướng. Luôn luôn có những kịch bản vạch sẵn cho những rủi ro, khủng hoảng, thậm chí là ngưng đọng vốn của công ty.

Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cho vay uy tín. Các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay phải có mức lãi suất ổn định, minh bạch, công khai và không có dấu hiệu phá sản.

One thought on “3+ Lợi ích của đòn bẩy tài chính Nhà đầu tư cần biết nếu muốn thành công!

  1. Pingback: 4+ Bí quyết đầu tư nhà đất thành công khi thị trường biến động!

Comments are closed.