Câu chuyện 2 vợ chồng liều bán nhà mua đất và cái kết …

Xưa nay việc liều bán nhà mua đất không hề hiếm gặp. Dưới đây là trường hợp của một cặp vợ chồng ở Đống Đa – Hà Nội vì muốn nhanh chóng sinh lời mà đầu cơ lướt sóng ảo. Cái kết buồn cho sự nóng vội và cả tin vào người khác …

Nung nấu ý định làm giàu từ đầu tư đất!

Hai vợ chồng chị T.X.H trú tại Đống Đa – Hà Nội quyết định bán nhà để kinh doanh mua đất sinh lời. Anh chị thấy một mảnh đất dịch vụ có triển vọng, tiềm năng phát triển cao, anh chị quyết định nước cờ sẽ thay đổi cả số phận của gia đình.

Hai anh chị đều làm nhân viên văn phòng với thu nhập tổng cộng khoảng 25 triệu đồng/tháng. Anh chị cưới nhau hồi đầu năm 2018 và có 1 cháu nhỏ 2 tuổi. Cuộc sống của gia đình chị tương đối ổn định, không phải lo chỗ ở vì sau khi cưới nhà chồng đã cho một căn chung cư rộng 70m2. Hai vợ chồng tập trung làm ăn mỗi tháng cũng dư ra được một chút.

“Mặc dù có thu nhập tạm ổn, nhà cửa khang trang nhưng con mình hay bị đau ốm. Họ hàng nội ngoại và bạn bè đông nên chi tiêu hàng tháng khá tốn kém. Nhiều tháng còn không dư nổi đồng nào vì lo tiền mừng cưới xin, đám này đám nọ …” – Chị H kể lại.

Sợ sau này khó có tiền tích trữ, vợ chồng anh chị H tìm mọi cách để kiếm thêm thu nhập. Chị H có bán hàng online quần áo, mỗi tháng kiếm thêm được chút tiền bỉm sữa cho con.

Liều bán nhà mua đất, hí hửng giấc mơ đổi đời!

Đầu năm 2021, vợ chồng anh chị được người quen ngỏ ý góp vốn làm ăn chung mua một mảnh đất 1,5 tỷ đồng. Nghe lọt tai nên vợ chồng anh chị quyết định dồn tiền tích cóp bấy lâu nay được 500 triệu đồng, sau đó mua chung đất với người quen. Lần đầu làm quen với Bất động sản và không hề có kiến thức gì về Bất động sản nhưng anh chị đã thành công với lãi suất 300 triệu chỉ sau 2 tháng. Khu đất được bán với giá 1,8 tỷ. Anh chị H được chia 150 triệu đồng tiền lãi.

Liều bán nhà mua đất - Hí hửng giấc mơ đổi đời!

Nhận thấy lợi nhuận từ việc kinh doanh đất, vợ chồng chị H bắt đầu tìm hiểu về Bất động sản.

“Vì không có nhiều vốn nên vợ chồng chị chỉ có thể làm ăn chung với người quen. Lần nào rủ vợ chồng chị cũng tham gia. Có lần lãi ít có lần lãi nhiều. Nhưng chưa bao giờ lỗ nên vợ chồng chị bắt đầu nghiêm túc hơn với Bất động sản”.

Cuối năm 2021, vợ chồng anh chị tự tìm được 2 mảnh đất ưng ý. Giá 2 tỷ đồng/ 1 mảnh rộng 48m2. Nhận thấy có tiềm năng nên anh chị đã tính đến chuyện liều bán nhà mua đất nhằm sinh lời nhanh chóng.

“Khi ấy vợ chồng chị có khoảng hơn 800 triệu đồng. Bán nhà được 2 tỷ đồng. Sau đó vay thêm 1,2 tỷ đồng ở ngân hàng. Thời điểm đó đất đang sốt nóng nên mình quyết định vay tiền để đầu cơ mua luôn. Nghe mọi người nói sau 2-3 tháng là đất có thể tăng lên 100, 200 triệu là điều bình thường. Mình tính mua rồi bán sang tay, sau đó mua căn hộ có giá trị tương đương với căn cũ, sau đó tận dụng nguồn vay của ngân hàng để lấy vốn làm ăn tiếp” – Chị H cho hay.

Kết cục của kế hoạch liều bán nhà mua đất!

Tuy nhiên, sau nhiều lần đầu tư thành công, lần này vợ chồng chị H “điêu đứng” vì mọi việc không diễn ra thuận lợi.

Ban đầu, vợ chồng anh chị rao bán 2,1 tỷ đồng/1 mảnh đất. Thế nhưng suốt 3 tháng trời không ai mua. Người hỏi thì nhiều nhưng nghe nói đến giá là chạy “mất hút”. Sau đó vợ chồng anh chị phải để giá xuống 1,7 tỷ mà vẫn không khá hơn. Hỏi đâu cũng bảo đất đang nóng sốt, giá tăng chóng mặt nhưng mảnh đất của chị H vẫn án binh bất động.

Xem thêm: Bị lấn đất 5cm, tôi đòi hàng xóm trả 150 triệu. Đúng hay sai?

Kế hoạch liều bán nhà mua đất có thực sự hiệu quả?

Liều bán nhà mua đất nhưng đất lại không bán được. Bị đóng băng vốn mà tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả. Trong khi đó nhà đã bán, anh chị đang ở nhà thuê và vẫn phải trả tiền thuê trọ hàng tháng.

“Tiền lương của 2 vợ chồng chỉ đủ để trả nợ ngân hàng và tiền thuê nhà. Còn tiền chi tiêu phải tiết kiệm tối đa. Đứa con 3 tuổi cũng phải gửi nhờ ông bà bố mẹ dưới quê. Cũng may ông bà có điều kiện, chứ không vợ chồng mình cũng không biết làm thế nào. Phải bán được đất, thu hồi được vốn mới thoát được. Cũng chỉ tại mình liều, không xem xét kỹ mới dính phải cảnh này” – Chị H ngậm ngùi chia sẻ.

Bài học rút ra sau câu chuyện liều bán nhà mua đất!

Tình trạng liều bán nhà mua đất không còn hiếm gặp trong thời buổi hiện nay. Nhiều người vì tin lời “cò đất” mà nhanh chóng lướt sóng để thu lợi nhuận nhanh. Nhưng thực chất đó toàn là chiêu trò câu khách, sốt đất ảo.

Ông P.C.C – Chuyên gia Bất động sản tại Hà Nội nhận định:

“Vào mấy tháng trước, khi tình hình dịch bệnh bắt đầu trở nên “bình thường hóa”, nhiều người đã không còn có niềm tin về Bất động sản. Bởi lẽ mua đất đòi hỏi nguồn vốn lớn mà thanh khoản chậm. Thị trường ngày càng trùng xuống và có dấu hiệu thụt lùi.

Tuy nhiên, gần đây do cuộc xung đột Nga – Ukraine diễn ra tại Đông Âu mà nhiều Nhà đầu tư “quay xe”. Họ chọn Bất động sản là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Bởi lẽ vàng hay chứng khoán luôn bấp bênh đảo chiều rất khó lường. Tuy nhiên, nếu có nguồn vốn lớn và có thể để im trong vài năm thì hãy đầu tư. Còn nếu không, cần lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp nếu không muốn bị liều bán nhà mua đất rồi thấp thỏm lo tiền trả nợ” – Chuyên gia chia sẻ.

Còn theo chuyên gia N.H, anh cũng cùng chung nhận định:

“Trong thời điểm này, các Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo. Thay vì đầu tư lướt sóng mang tính rủi ro cao, hãy đầu tư dài hạn. Có thể là 2 năm, 3 năm gì đó. Mặc dù tính thanh khoản chậm nhưng an toàn, còn hơn là tiền mất tật mang. Ngoài ra, lựa chọn loại hình Bất động sản nào để đi đầu tư cũng là việc phải cân nhắc kỹ càng trước khi xuống tiền”.