1000 người mua đất chưa có Sổ đỏ nhưng chủ đầu tư vẫn “chây ì”

Diễn biến vụ việc 1000 người mua đất chưa có sổ đỏ nhưng chủ đầu tư vẫn “chây ỳ” không chịu cấp sổ đỏ, pháp luật vào cuộc, người trong cuộc nói gì?

Mua đất chưa có sổ đỏ – Pháp luật vào cuộc

Liên quan tới vụ việc 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối là các dự án: Bách Đạt 1,7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều tin bài phản ánh), ngày 8/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã triệu tập lãnh đạo hai công ty này để thực hiện bản án.

mua đất chưa có sổ đỏ, nhà đầu tư nói gì?

Trước đó, đã xảy ra tranh chấp giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam về 3 dự án này và hai bên đã ra tòa. Vào ngày 28/11/2019, TAND TP Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng của Công ty Bách Đạt An, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục cấp sổ đỏ cho người dân nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện.

Động thái mới vụ việc mua đất chưa có sổ đỏ

Vì thế, sáng 8/12, Cục Thi hành án dân sự Quảng Nam đã triệu tập lãnh đạo hai công ty để thực hiện bản án. Đây được xem là động thái tích cực để các bên liên quan thi hành bản án, tìm giải pháp hữu hiệu để sớm cấp sổ đỏ cho người dân.

Tuy nhiên, đại diện Công ty CP Bách Đạt An không đến dự buổi triệu tập, mà chỉ gửi văn bản nêu lý do vắng mặt. Trong văn bản, phía Công ty Bách Đạt An cho rằng sẽ thực hiện các nghĩa vụ liên quan khi 3 dự án được giải toả đền bù xong và có bảng giá đất thì mới ngồi lại với Công ty Hoàng Nhất Nam để đàm phán các phần việc tiếp theo như đã cam kết.

Trước thái độ bất hợp tác của Công ty Bách Đạt An, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết không chấp nhận lý do vắng mặt và cho rằng phía Công ty Bách Đạt An thiếu tinh thần hợp tác, coi thường cơ quan chức năng.

Mua đất chưa có sổ đỏ, người trong cuộc nói gì?

Ông Trương Văn Hào, Tổng giám đốc Công ty CP Hoàng Nhất Nam cho biết, vụ việc liên quan đến 3 bản án và 3 dự án khác nhau nên nếu để có đầy đủ bảng giá đất của cả 3 dự án cũng như công tác giải toả đền bù xong cho cả 3 dụ án sẽ khiến việc đáp ứng quyền lợi của người dân bị kéo dài.

Hơn nữa, đối với dự án Bách Đạt 1, cơ quan chức năng đã thực hiện giải toả đền bù xong 5,7ha trong tổng số 8,3ha thì các bên cần sớm ngồi lại để thực hiện việc ra sổ cho người dân là cần thiết.

“Đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam quyết liệt hơn nữa trong việc giải quyết việc thi hành án đối với các bản án 3 dự án nêu trên. Cần có biện pháp, chế tài yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện đúng nội dung các bản án, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý và hạ tầng kỹ thuật của 3 dự án để cấp sổ đỏ cho người dân, đặc biệt là thi hành án đối với phần diện tích đất dự án Bách Đạt 1 đã được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất”, ông Hào nói và cho biết trên thực tế, tính đến thời điểm hiện tại việc triển khai dự án, Bách Đạt An đã không thực hiện đúng theo hợp đồng, không đúng như những gì đã cam kết, chây ỳ, nên cơ quan cần có biện pháp xử lý để đảm vảo quyền lợi của người mua vì họ đã chờ đợi mòn mỏi suốt thời gian qua. Về phía Hoàng Nhất Nam là đơn vị môi giới, đã hợp tác và nỗ lực để sớm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Xem thêm: “Bắt thóp” 3+ dấu hiệu giá nhà giảm trước khi đầu tư!

Đồng thời, Công ty Hoàng Nhất Nam đề xuất chính quyền tỉnh Quảng Nam cần hỗ trợ Công ty Bách Đạt An kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 dự án nói trên.

Dù không được triệu tập, nhưng có rất nhiều người dân là khách hàng mua đất tại 3 dự án trên có mặt tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự Quảng Nam trong sáng 8/12. Đại diện khách hàng cho biết, hơn 2 năm nay, hàng trăm người đã mua đất dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, mất ăn mất ngủ đi đòi sổ đỏ. Nhiều người không có đất làm nhà ở, lâm vào cảnh khó khăn, bệnh tật…Muốn bán đất để có tiền chữa bệnh cũng không được vì không có sổ đỏ.

Trên đây là thông tin về vụ việc 100 người mua đất chưa có sổ đỏ đang “nóng” mấy ngày qua. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất!

– Nguồn: toquoc.vn