10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo!

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đang rơi vào cảm giác chán nản, tự ti vì nghĩ rằng người nghèo mãi nghèo, phấn đấu đến đâu cũng không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống đời thường. 

Tuy nhiên, nghèo không phải do số phận sắp đặt, nghèo là do bạn chưa biết quản lý đúng cách tình hình tài chính của bản thân. Điều này lý giải vì sao các diễn giả nổi tiếng thường nói rằng:

“Sự nghèo nàn không nằm trong ví tiền hay mức lương hàng tháng của bạn, mà nó nằm trong chính tư duy của chính chúng ta. Có người lương tháng 30 triệu không đủ sống. Nhưng có kẻ lương 7 triệu/tháng vẫn rảnh rang, vui vẻ”.

Vì vậy, thay vì chán nản, buông xuôi thì bạn cần thay đổi tư duy ngay lập tức. Dưới đây 10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo. Cải thiện được 10+ điều này, bạn sẽ biết cách thay đổi để trở lên giàu có hơn. 

Suy nghĩ sai lầm khiến bạn trở thành người nghèo mãi nghèo.

Người nghèo thường có những suy nghĩ khá tiêu cực. Đôi khi chính những suy nghĩ ấy khiến họ không phát triển được, luôn bị áp lực và khó vượt qua được khó khăn.

Bạn đang nhận một mức lương thấp và bạn mặc định rằng bạn “NGHÈO”?

Thực tế thì thước đo về sự giàu có không nằm ở tài khoản ngân hàng hay mức thu nhập hàng tháng. Cho dù bạn xuất thân nghèo khó, bạn đi làm công ăn lương, bạn chưa có kinh nghiệm từng trải để đi đầu tư, bạn không thể tự mở kinh doanh riêng… thì điều đó cũng không phản ánh sự nghèo nàn của một người. Điều quan trọng là cách bạn kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào.

10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo!
10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo!

Giả sử bạn có mức lương 20 triệu, cho rằng nó là mức lương cao so với mặt bằng chung. Vì thế bạn mặc định rằng bạn có quyền tiêu xài hoang phí, buông thả bản thân. mỗi tháng tiêu sạch sành sanh số tiền đó. Thậm chí nhiều tháng ăn chơi quá đà, cứ tháng này bù lỗ tháng sau… Cái vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại như vậy thì bạn chính là người nghèo mãi nghèo

Xem thêm: Nhiều tiền chưa chắc đã thành công – Làm 10 điều này mới là hạnh phúc!

10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo.

Dưới đây là 10+ lý do cốt lõi giải thích rõ ràng lý do vì sao người nghèo mãi nghèo. Sau khi đọc xong, nếu bạn đúng như vậy, thì hãy thay đổi tư duy ngay từ hôm nay trước khi quá muộn.

Lý do người nghèo mãi nghèo số 1: Thiếu nguồn động lực để phát triển bản thân.

Trong cuộc sống, ai cũng cần phải có động lực để phấn đấu và phát triển bản thân. Khi bạn hiểu rõ giá trị bản thân nằm ở đâu và phấn đấu để đạt được nó, bạn cũng cần động lực thúc đẩy mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc.

Hãy tự hỏi mình câu hỏi này:

Điều gì đã thúc đẩy bạn làm việc? Bạn đang hành động vì đam mê hay vì lý do nào khác? Bạn có đang hạnh phúc không?

Hãy liệt kê ra các câu trả lời. Lựa chọn những yếu tố mà bạn cho rằng đó là mục tiêu và động lực quan trọng nhất, thôi thúc bạn hành động, thôi thúc bạn không bao giờ ngừng cố gắng hay bỏ cuộc, đó chính là động lực. Và bạn hãy bám víu những động lực đó để phát triển, bạn nhất định sẽ tỏa sáng.

Giá trị bản thân: Cuộc sống bắt đầu từ cuối vungg an toàn của bạn!
Giá trị bản thân: Cuộc sống bắt đầu từ cuối vungg an toàn của bạn!

Lý do người nghèo mãi nghèo số 2: Không tìm thấy sự hỗ trợ từ mọi phía.

Chẳng có ai thành công mà muốn mình trở thành người đơn độc. Cũng chẳng có người đơn độc nào lại trở thành người thành công. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác để giúp bạn mở mang kiến thức, mức độ hiểu biết về bất cứ lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Thiếu đi sự hỗ trợ sẽ rất khiến bạn mất bình tĩnh, xuống tinh thần và có suy nghĩ tiêu cực.

Nguồn hỗ trợ đó có thể là cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó có thể là bạn bè, người thân, người yêu của bạn. Hãy tìm kiếm điểm tựa và bạn sẽ thành công.

Lý do người nghèo mãi nghèo số 3: Thiếu mục tiêu để cố gắng.

Thật tồi tệ nếu bạn cứ sống mà không có mục tiêu rõ ràng. Cuộc đời bạn phải do chính bạn làm chủ, đừng bao giờ “xuôi theo dòng nước”. Dẫu biết rằng việc kiểm soát và làm chủ mọi thứ là điều không thể, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát thái độ của bạn đối với những điều xảy ra ở hiện tại. Hãy tìm kiếm mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời của mình, định vị được bản thân bạn là ai, mục tiêu và sứ mệnh của bạn là gì, tại sao bạn phải không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực …

Xem thêm: Định vị bản thân là gì? 3+ phương pháp định vị bản thân hiệu quả!

Lý do người nghèo mãi nghèo số 4: Luôn ở trong “vùng an toàn”.

Neale Donald Walsch đã có một câu nói rất nổi tiếng: “Cuộc sống bắt đầu từ cuối vùng an toàn của bạn”.

Câu nói này hoàn toàn chính xác. Bất kỳ ai cũng có vùng an toàn cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi đắm chìm trong đó như một con ốc sên nằm trong chiếc hộp tối đen, bạn sẽ không bao giờ biết được sự đẹp đẽ của ánh nắng mặt trời, bạn sẽ không biết bản thân mình có bao nhiêu giá trị, bản thân mình có bao nhiêu năng lực để trở lên vui vẻ hơn, mạnh mẽ hơn và thành công hơn. Hãy đưa mình thoát ra khỏi vùng an toàn, và bạn sẽ vươn mình như một ngọn núi cao.

Lý do người nghèo mãi nghèo số 5: Không biết quản lý thời gian.

Quản lý thời gian hợp lý là con đường nhanh nhất giúp bạn trở lên giàu có và thành công. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thời gian không bao giờ là đủ để làm những điều mình thích. Vì vậy hãy luôn có sự sắp xếp khoa học cho quỹ thời gian của mình. Hãy sử dụng chất xám để sắp xếp công việc nào cần ưu tiên làm trước, công việc nào cần loại bỏ, công việc nào cần làm dài hạn. Như vậy, dần dần sẽ tạo thành thói quen và bạn sẽ hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

Ngay cả những tỷ phú nổi tiếng như Phạm Nhật Vượng, Bill Gates hay Elon Musk cũng luôn nhấn mạnh về việc quản lý thời gian quan trọng đến nhường nào. Họ biết rõ quỹ thời gian là tiền bạc và không bao giờ được lãng phí. Hãy có chế độ quản lý thời gian khoa học như cách mà những người lãnh đạo thành công đang làm. 

Lý do người nghèo mãi nghèo số 6: Chi tiêu hoang phí.

Cuộc sống là phải hưởng thụ, điều đó luôn đúng. Tuy nhiên, sống quá xa xỉ, quá lãng phí cũng là lý do khiến bạn là người nghèo mãi nghèo. Hãy liệt kê những khoản chi tiêu mà bạn đang cảm thấy lãng phí, hạn chế hoặc lược bỏ hoàn toàn chúng đi. Hãy nhìn người giàu như Mark Zuckerberg, anh ta chỉ mặc một chiếc áo phông trong một ngày.

Chi tiêu hoang phí cũng là lý do khiến người nghèo mãi nghèo!
Chi tiêu hoang phí cũng là lý do khiến người nghèo mãi nghèo!

Lý do người nghèo mãi nghèo số 7: Luôn đổ lỗi.

Đổ lỗi là tâm lý chung của rất nhiều người trẻ hiện nay. Bạn luôn có lý do để bao biện cho sự thật rằng bạn đang rất nghèo. Bạn cho rằng mình đang bao biện bất chấp để có lợi cho bản thân. Nhưng trên thực tế đó lại là lý do khiến bạn trở nên nghèo vẫn hoàn nghèo. Hãy học cách lắng nghe và nhìn lại bản thân mình.

Giống như bạn viết một bài văn, mỗi lần viết xong một đoạn, bạn cần đọc lại một lượt để xem câu văn đã đúng và đủ ý chưa. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được rất nhiều thiếu xót về những điều đã làm.

Lý do người nghèo mãi nghèo số 8: Không quản lý chi tiêu.

Đây là sai lầm phổ biến ở giới trẻ ngày nay. Nếu bạn nhận được mức lương hàng tháng và tiêu hết chúng, thì bạn chắc chắn sẽ nghèo mãi, nghèo nữa, nghèo bất chấp. Hãy cố gắng có kế hoạch chi tiêu cụ thể. Và đừng quên dành 20% cho việc đầu tư. Đó có thể là đầu tư về bất cứ lĩnh vực nào. Trong thời kỳ mà nhìn đâu cũng thấy giá đất tăng như hiện nay, bạn có thể thử sức với lĩnh vực Bất động sản. Nhưng trước hết, cần trang bị kiến thức trước khi chính thức bỏ tiền ra đầu tư nhé!

Xem thêm: Top 3+ khóa học Bất động sản Online hiệu quả nhất!

Lý do người nghèo mãi nghèo số 9: Sợ thất bại

Người xưa có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Đừng lo lắng khi xung quanh có quá nhiều người thất bại. Bạn hãy nhìn vào những nhà tỷ phú, những người thành công trên Thế giới, chẳng có ai là chưa từng thất bại cả. Đừng để hội chứng sợ thất bại làm ảnh hưởng đến con đường chinh phục mục tiêu của bạn. Hãy chấp nhận những rủi ro đã được trước, cố gắng hạn chế tối đa thiệt hại có thể phải gánh.

Tôi sẽ đứng lên từ chính nơi tôi vấp ngã!
Tôi sẽ đứng lên từ chính nơi tôi vấp ngã!

Lý do người nghèo mãi nghèo số 10: Dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất

Sai lầm kinh điển của hầu hết người nghèo là “để trứng vào một giỏ”. Nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất trong nhiều năm trời, bạn chắc chắn sẽ nghèo. Đừng nghĩ rằng chỉ cần một công việc là đủ, một khoản lương hàng tháng là đủ. Cho dù mức lương có lớn đến đâu, bạn cũng nên có một nguồn thu nhập khác, là nguồn thu nhập thụ động thì càng tốt. Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: “Đừng bao giờ sống phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất.”

Hãy khám phá giá trị của bản thân, tìm kiếm những khả năng và biến nó thành nguồn thu nhập thứ hai của bạn.

Xem thêm: Nỗi khổ của người giàu – Góc khuất của những nhà tài phiệt!

One thought on “10+ lý do giải thích vì sao người nghèo mãi nghèo!

  1. Pingback: 7 cách để ngừng tiêu tiền lãng phí dành cho giới trẻ cực hữu ích!

Comments are closed.